‘แรมโบ้’ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ไม่เคยคุกคามนศ.เคลื่อนไหวการเมือง พร้อมเปิดเวทีรับฟังคนรุ่นใหม่

‘แรมโบ้’ยืนยัน’บิ๊กตู่’ไม่เคยคุกคามนิสิต-นักศึกษาที่เคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมเปิดเวทีรับฟังจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ขอฝ่ายค้านฟังนายกฯบ้าง ไม่ใช่ค้านอย่างเดียว

วันที่ 5 สิงหาคม นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย และนายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกของ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนการคุกคามนิสิต นักศึกษา ที่เข้าร่วมการชุมนุม โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพและคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน และให้ดูแลความปลอดภัยนั้น

นายสุภรณ์ระบุว่า ที่ผ่านมานายกฯและรัฐบาล หน่วยงานด้านความมั่นคงได้ให้สิทธิเสรีภาพกับนิสิต นักศึกษาในการชุมนุมและเคลื่อนไหวทางการเมืองมาโดยตลอด เพียงแต่นายกฯ ย้ำตลอดเวลาว่า ขอให้เคลื่อนไหวภายใต้กรอบของกฎหมาย ต้องอย่าทำให้ประชาชนทั่วไปเดือดร้อนหรือได้รับผลกระทบจากการชุมนุม ซึ่งการชุมนุมเคลื่อนไหวต่างๆ ของนิสิต นักศึกษาก็เป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นนั้นก็เพราะว่า นายกฯและพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงดูแลความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างดีที่สุด อย่าให้มีมือที่สามเข้ามาก่อความวุ่นวาย จนเกิดเหตุการณ์รุนแรงในการชุมนุม

ขณะเดียวกันเรื่องการชุมนุม นายกฯ ยังบอกว่า เป็นห่วงเด็กๆ นศ. จึงได้ให้แนวทางเปิดเวทีรับฟังความเห็นให้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ โดยรูปแบบก็จะเป็นการเปิดเวทีพูดคุยเพื่อพบปะหารือกันโดยเวทีดังกล่าวจะมีขึ้นในเดือนนี้ นี่ก็เป็นการแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของนายกฯและรัฐบาล ถึงความห่วงใยที่มีต่อนิสิต นักศึกษา จึงได้เปิดเวทีนี้ขึ้น และที่ผ่านมา นายกฯ ก็ไม่เคยไปคุกคามการชุมนุมของนิสิต นักศึกษาเลย แต่กลับเป็นห่วงมากกว่าและสั่งการให้ดูแลความปลอดภัย

ดังนั้น จึงอยากให้นิสิต นักศึกษา ใช้ช่องทางแก้ไขปัญหาตามกระบวนการที่มีอยู่ คือการเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ ผ่านเวทีของรัฐบาลหรือเสนอมายังรัฐบาลโดยตรง ส่วนข้อเสนอต่างๆ โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นไปตามช่องทางของรัฐสภา ที่ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ และนายกฯ เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ไม่ได้ปิดกั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาให้กับกระบวนการขั้นตอนในระบบรัฐสภา พรรคฝ่ายค้านก็ควรเปิดหูเปิดตารับฟังความคิดเห็นของนายกฯและรัฐบาลบ้าง ไม่ใช่จะคัดค้านอย่างเดียว ควรหาทางออกร่วมกันให้กับบ้านเมือง ควรหยุดเล่นการเมืองเพื่อเอาดีใส่ตัวได้แล้ว ประเทศชาติประชาชนเป็นของทุกคน ที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน นายกฯ ยินดีเปิดฟังความเห็นทุกฝ่าย แต่ต้องจริงใจและบริสุทธิ์ใจ ฝ่ายค้านอย่าแอบแฝงหรือซุกซ่อนพกมีดแหลมไว้ข้างหลัง คอยแอบทิ่มแทงนายกฯ และรัฐบาลตลอดเวลา ถ้ามีพฤติกรรมเช่นนี้ ถือว่าเล่นการเมืองนอกกติกา ไม่สมควรอย่างยิ่ง ทุกอย่างต้องหันหน้ามาพูดคุยหาทางออกให้ประเทศร่วมกันอย่างจริงใจในยามที่ประเทศมีวิกฤตโควิด และส่งผลกระทบเศรษฐกิจทั่วโลกเช่นนี้

ทั้งนี้ ขอย้ำอีกครั้ง ว่า ชาติบ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ขอร้องว่าให้หยุดเล่นการเมืองนอกกติกา หยุดวาทกรรมที่ทำลาย หยุดเอาประเทศชาติประชาชนมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองจนประเทศชาติเสียหายย่อยยับ หยุดเป็นอีแอบยุยงปลุกปั่นให้มีการเคลื่อนไหวบนถนน หยุดการเคลื่อนไหวสนับสนุนล้มล้างสถาบันเบื้องสูง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่ตนขอร้องให้หยุดเสียทีเถอะ ถ้าหยุดได้จะเป็นสิ่งที่วิเศษและประเสริฐที่สุด จะทำให้ประเทศของเราก้าวสู่สังคมสันติสุข มีความสามัคคีปรองดอง ก้าวข้ามความขัดแย้งได้อย่างแน่นอน พรรคการเมืองหรือนักการเมืองทุกคนทุกพรรค ควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนและทุกคนในสังคม

บทความก่อนหน้านี้เบรุตวินาศ : ยอดดับเหตุระเบิดใหญ่ทะลุ 100 ศพ เจ็บกว่า 4 พันคน
บทความถัดไปผบช.น.เผยหลังยิงในบ่อนพระราม 3 เชื่อมีคนถอดวงจรปิดออกก่อนตำรวจไปถึง