เพื่อไทยจ่อยื่นญัตติแก้รธน.วันนี้ ชี้นายกฯหนุนแก้สัญญาณดี แต่ควรชัดเจน หนักแน่นกว่านี้

พท.จ่อยื่นญัตติเสนอร่างแก้ไขรธน.วันนี้ ระบุนายกฯหนุนแก้เป็นสัญญาณที่ดีแต่ต้องชัดเจนกว่านี้

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยได้รวบรวมรายชื่อ ส.ส. เพื่อยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ครบแล้ว คาดว่าจะยื่นต่อประธานสภาได้ภายในวันนี้ โดยเนื้อหาในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย จะเหมือนกับของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร โดยเสนอแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นอกจากนี้ อาจจะมีร่างแก้ไขของพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกฉบับ หากพูดคุยกันเรียบร้อยคาดว่าจะยื่นฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ในสัปดาห์หน้า และเรายังจะมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลในเรื่องนี้ พร้อมกับเชิญชวนภาคประชาชนเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนด้วย

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีแสดงท่าทีสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสุทินกล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่เห็นว่ายังไม่เพียงพอ เพราะยังไม่ชัดเจนว่านายกฯจะแก้ไขเมื่อไหร่ และรายละเอียดเป็นอย่างไร ซึ่งนายกฯแสดงออกเพียงเจตนาว่าจะแก้ โดยในอดีตเคยมีผู้นำประเทศเคยใช้เทคนิคในการบิดประเด็นแบบนี้ จึงเป็นเรื่องที่นายกฯต้องแสดงความชัดเจนมากกว่านี้

เมื่อถามว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ไม่เห็นด้วยกับการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นายสุทินกล่าวว่า ความเห็นแตกต่างย่อมมี แต่เชื่อว่า ส.ว.โดยรวมมีความคิดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าเมื่อสังคมเห็นอย่างไร ส.ว.จะมีการปรับตาม อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลาปรับเพื่อให้เกิดความเห็นร่วมกันมากพอสมควร แต่เชื่อว่าสุดท้ายแล้วการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำได้สำเร็จ

บทความก่อนหน้านี้ศาลสั่งจำหน่ายคดีฟ้องนายกฯขอเพิกถอนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุปัจจุบันไม่ห้ามชุมนุมแล้ว
บทความถัดไปเบรุตวินาศ : ยอดดับเหตุระเบิดใหญ่ทะลุ 100 ศพ เจ็บกว่า 4 พันคน