อุทธรณ์ยืนยกฟ้อง “อลงกรณ์” คดีแจ้งความเท็จ ผบ.สรรพาวุธ สตช.-ผอ.อผศ.

อุทธรณ์ยืนยกฟ้อง “อลงกรณ์” คดีแจ้งความเท็จ ผบ.สรรพาวุธ สตช. – ผู้อำนวยการ อผศ. ทุจริตซื้อเสื้อเกราะกันกระสุนปี 2546 ย้ำไม่มีเจตนากลั่นแกล้ง

วันที่ 5 ส.ค. 2563 ที่ห้องพิจารณา 802ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.2700/2560 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 โจทก์ และ พล.ต.ต.ประเสริฐ พิทักษ์ธรรม ผู้เสียหายในฐานะโจทก์ร่วม ยื่นฟ้องนายอลงกรณ์ พลบุตร อายุ 62 ปี อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการตรวจสอบทุจริตของพรรคร่วมฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (2545-2549) เป็นจำเลย ในความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172, 174, 181

คำฟ้องระบุกรณีเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2546 จำเลยได้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อ พ.ต.ท.สมควร พึ่งทรัพย์ และ พ.ต.ต.ประหยัด เฮ้ารัง พนักงานสอบสวนกองปราบปรามว่า พล.ต.ต.ประเสริฐ พิทักษ์ธรรม ผู้บังคับการกองสรรพาวุธ สำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และ พล.อ.ทศรฐ เมืองอ่ำ ผู้อำนวยการองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ร่วมกันทุจริตในการจัดซื้อเสื้อเกราะอ่อนป้องกันกระสุนระหว่าง อผศ. กับกองสรรพาวุธ สตช.จำนวน 2,000 ตัว ราคาตัวละ 16,000 บาท รวมเป็นเงิน 32 ล้านบาท ซึ่งไม่โปร่งใส เนื่องจากไม่มีการส่งตัวอย่างและไม่มีการทดสอบยิงเสื้อเกราะ วัสดุเส้นใยของเสื้อเกราะที่สั่งซื้อชื่อ “สเป็กตร้าชิลด์โกลเฟล็กซ์” ไม่มีในโลก เพราะเส้นใย “สเป็กตร้าชิลด์” เป็นสีขาวผลิตในสหรัฐอเมริกา ส่วน “โกลเฟล็กซ์” เป็นสีเหลืองผลิตในเยอรมัน เป็นคนละชนิด ราคาแพงเกินจริง เพราะหากได้ยกเว้นภาษีนำเข้าขายได้ในราคาไม่เกินตัวละ 12,000 บาท จำเลยจึงเชื่อว่ามีการทุจริต แต่เป็นความเท็จ เพราะผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ “สเป็กตร้าชิลด์โกลเฟล็กซ์” เป็นชื่อจดทะเบียนการค้าของ บ.ฮันนี่เวล อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รวมกันโดยเทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้ผู้เสียหายถูกพนักงานสอบสวนส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ทำให้ได้รับความเสียหาย โดยนายอลงกรณ์ จำเลยให้การปฏิเสธ

คดีนี้ศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2561 พิพากษายกฟ้อง เพราะการที่จำเลยแจ้งความเนื่องจากได้รับเบาะแสการทุจริต ทำในฐานะที่เป็น ส.ส. และประธานคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตฯ มีหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร การแจ้งความต่อผู้เสียหายทำไปเพราะเชื่อว่ามีการทุจริต เป็นการเรียกร้องผลประโยชน์ประเทศไม่ใช่ประโยชน์ส่วนตัว จึงเห็นว่าแม้ ป.ป.ช.ไต่สวนแล้วยังฟังไม่ได้ว่าผู้เสียหายกระทำผิดตามข้อกล่าวหาก็ตาม เชื่อว่าจำเลยกระทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีเจตนาใส่ร้าย ประเด็นวัสดุเส้นใยตามสัญญาไม่ชัดเจน ทำให้จำเลยเชื่อว่าไม่มีอยู่จริง และผู้เสียหายไม่รู้จักกับจำเลยมาก่อน ย่อมไม่มีเหตุต้องกลั่นแกล้งผู้เสียหาย

วันนี้นายอลงกรณ์ จำเลยซึ่งได้รับการประกันตัวเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ ขณะที่ พล.ต.ต.ประเสริฐ ผู้เสียหายในฐานะโจทก์ร่วมก็เดินทางมาฟังคำพิพากษา

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว เหตุ ที่จำเลยร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เนื่องจากได้รับร้องเรียนการทุจริต พร้อมตั้งกระทู้ถามรองนายกรัฐมนตรีในสภาถึงเรื่องดังกล่าว การจัดซื้อเสื้อเกราะอาจไม่เป็นไปตามระเบียบ ไม่ได้มีมาตรฐาน จำเลยไม่มีเจตนากลั่นแกล้ง ข้อความร้องทุกข์ตรงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พนักงานสอบสวนส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ไต่สวนพยานหลักฐานแล้วคดีไม่มีมูล การกระทำของจำเลยไม่ผิดฐานแจ้งความเท็จ ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องมานั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย พิพากษายืน

บทความก่อนหน้านี้“ชัยธวัช” จี้รัฐบาลต้องแก้รธน.ทันที แสดงความจริงใจแทนยื้อเวลา ประเดิม ม.256 เปิดทางตั้ง ส.ส.ร.
บทความถัดไป‘ศ.สุชาติ’ ยก ​”ทักษิณ”​ ผู้นำระดับโลกวิสัยทัศน์ไกล​ รบ.อังกฤษยอมรับซื้อเครื่องตรวจโควิด เผยเสียดายแทนคนไทย