ทัวร์ลง! “อภิรัชต์” หลังพูดเรื่องชังชาติ ซัดไร้มารยาท-เห็นคนรุ่นใหม่เป็นศัตรู

นับเป็นคนที่สร้างประเด็นจากคำพูดของตัวเองได้ต่อเนื่อง สำหรับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวตอนหนึ่งระหว่างสนทนากับนักเรียนรุ่นน้อง ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ (จปร.) ว่า “โรคโควิด นี้เป็นแล้วหาย แต่ที่เป็นแล้วไม่หายคือโรคชังชาติ เกลียดชาติบ้านเมืองตัวเอง นี่เป็นไม่หาย เพราะว่ามีการเหน็บแนมประเทศตัวเอง” นั้น

ล่าสุด คำว่า “ชังชาติ” ทำให้พล.อ.อภิรัชต์ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์จากโซเชียลมีเดียกันเป็นจำนวนมาก

อาทิสุชาติ สวัสดิ์ศรีศิลปินแห่งชาติ แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า คำหนึ่งก็ชังชาติ สองคำก็ชังชาติ ในกบาลมีแต่คำว่าชังชาติเห็นคนรุ่นลูกรุ่นหลานเป็นศัตรูไปตั้งแต่เมื่อใด

ด้าน ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า ไม่มีประเทศใดในโลก- ยกเว้นประเทศด้อยพัฒนาทางการเมือง 2-3 ประเทศในแอฟริกา,เอเชีย- ที่กองทัพเข้ามายุ่งเกี่ยวทางการเมืองมากเท่าของไทย และไม่มีผู้นำกองทัพในประเทศใดจะออกมาพูดเรื่องการเมือง โจมตีปชช.ในขาติของตนเอง เพราะเป็นสิ่งที่ผิดมารยาท ไม่สมควร และขัดหลักการที่กองทัพต้องรับใช้ปชช.

ขณะที่ รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า

“ชังชาติ” คือวาทกรรมของคนที่ได้ประโยชน์จากการเมืองแบบเก่าที่ได้รับมรดกสืบทอดมา ใช้โจมตีคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ถูกกดขี่ . ประชาชนทุกคนมีความรักต่อชาติของเขาอยู่แล้ว ที่เขาชังไม่ใช่ชาติ แต่คือคนที่เข้าใจว่าตัวเองใหญ่ราวกับเป็นชาติเสียเองแล้วเอาแต่กัดกินบ้านเมืองอยู่ตลอดมาต่างหาก

ผมแน่ใจว่าคนที่เป็น ผบ.ทบ. ที่ดีในประเทศที่เจริญแล้ว เขาจะต้องทำหน้าที่ปกป้องประชาชนคนร่วมชาติจากภัยข้างนอก ไม่ใช่สร้างความแตกแยก มโนเอาคนร่วมชาติเป็นภัยคุกคาม แล้วคอยจ้องแต่จะหาโอกาสใช้กำลัง หรือเที่ยวพล่ามเรื่องการเมืองที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตัวเอง #กองทัพมีไว้ทำไม

บทความก่อนหน้านี้นิธิ เอียวศรีวงศ์ | การถ่ายโอนอำนาจ (1)
บทความถัดไป“วรวัจน์” ชื่นชม ทักษิณ ร่วมคิดค้นเครื่องตรวจโควิด ทำคุณประโยชน์มวลมนุษยชาติ