‘สิระ’ ชี้หาก ‘เนตร’ รองอัยการสูงสุด ไม่มาแจงคดี ‘บอส’ เจอพ.ร.บ.คำสั่ง เรียกแน่

“สิระ” ชี้หาก “เนตร” ไม่มาแจงคดี “บอส กระทิงแดง” เจอพ.ร.บ.คำสั่งเรียกแน่ ระบุหลักฐานความเร็ว-โคเคน ไม่ใช่พยานใหม่ ยัน กมธ.ไม่หยุด พร้อมเดินหน้าหาคนผิด

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ประชุมกมธ.จะมีการพิจารณากรณีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง เป็นการประชุมร่วมระหว่าง กมธ.กฎหมายฯ และกมธ.ศาลฯ โดยจะมีการสอบถามประเด็นว่าอัยการสอบสวนอย่างไร รวมถึงขอดูสำนวนและต้องถามว่าขณะนี้ต้องมีคนติดคุกแทนนายวรยุทธหรือไม่ และกรณีนายวรยุทธ จะทำอย่างไร ต้องดำเนินคดีหรือไม่ ส่วนบันทึกการประชุมที่ขอจาก กมธ.กฎหมาย สนช. ได้รับเรียบร้อยแล้ว

นายสิระกล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ทำหนังสือเชิญนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มาชี้แจงในวันนี้ด้วย หากนายเนตรไม่มาชี้แจง ตนจะขอมติที่ประชุม ออกพ.ร.บ.คำสั่งเรียก เพื่อให้เป็นรายแรกของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เพราะต้องการให้ความสำคัญของสภา ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน ส่วนที่อัยการแถลงเรื่องของกระบวนการไม่ฟ้องนายวรยุทธไปแล้วนั้น ตนดูแล้วความเห็นของอัยการมีคนผิด ซึ่งต้องดูว่าใครผิด ผิดแล้วต้องทำอย่างไร และต้องดำเนินคดีหรือไม่ ส่วนคนที่สงสัยว่าขับรถชนคนตายแล้วไม่ผิด เกิดจากมีผลประโยชน์ไปตกที่ใครหรือไม่ ซึ่งกมธ. ต้องสอบไปถึงตรงนั้น

นายสิระกล่าวต่อว่า ส่วนที่อัยการพบหลักฐานใหม่ทั้งความเร็ว และโคเคนนั้น ไม่ใช่หลักฐานใหม่ แต่เป็นหลักฐานเก่า ซึ่งต้องดำเนินคดีกับผู้ละเว้น และผู้ช่วยเหลือผู้กระทำผิดหรือไม่ โดยจะสอบถามข้อเท็จจริงว่าอัยการมีอำนาจสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง และมีอำนาจให้พนักงานสอบสวนสั่งสอบเพิ่มประเด็นอะไร ตนสงสัยอัยการ เพราะเมื่อมีนักวิชาการตรวจสอบความเร็วออกมาว่านายวรยุทธ ขับรถด้วยความเร็ว 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ 166 กิโลเมตร/ชั่วโมงนั้น อัยการไม่สงสัยอะไรเลยหรือ และสงสัยหรือว่าพยานที่เกิดมาจากไหน มีการเชื่อมโยงคนที่เกี่ยวข้องกับคดีอย่างไร และใช้ดุลพินิจอย่างไร ทั้งนี้การประชุม กมธ.ในสัปดาห์หน้าจะเชิญ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบการฟอกเเงิน (ปปง.) มาชี้แจง เพื่อสอบเส้นทางทางการเงินของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

เมื่อถามว่า แม้มีการสั่งรื้อคดี หรือสั่งฟ้องเพิ่มเติม ทาง กมธ.จะมีการสอบหาผู้กระทำผิดต่อไปใช่หรือไม่

นายสิระกล่าวว่า ทางกมธ. ต้องสอบสวนต่อไป เพราะถือเป็นพยานเท็จ และมีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด และถือเป็นพยานใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยจริงๆ ว่าคนมีฐานะดีแล้วพ้นผิด แต่คนฐานะไม่ดีต้องติดคุก แต่เมื่อขอความเป็นธรรมกับอัยการและตำรวจไม่ได้เลยหรือ อัยการเลือกปฏิบัติกับคนมีเงินนหรือไม่ เพราะคดีนี้เป็นเรื่องสะเทือนใจของประชาชนว่า คดีนี้มีคนขับรถชนคนตาย แล้วไม่ผิด ทำได้อย่างไร และทำกันอย่างไร ซึ่งกมธ.จะต้องถามอย่างละเอียด

เมื่อถามว่า อัยการทำสำนวนสั่งไม่ฟ้องตามที่ตำรวจส่งมา นายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องสอบสวน เพราะตำรวจได้ทำสำนวนไปแล้วตั้งแต่แรกว่านายวรยุทธ ขับรถด้วยความเร็ว 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง และในเลือดมีโคเคน แล้วอัยการจะบอกว่าไม่มีอยู่ในสำนวนได้อย่างไร ดังนั้น ในการประชุม กมธ. วันนี้ ให้อัยการนำสำนวนสั่งไม่ฟ้องทั้งหมดมาชี้แจง รวมทั้งตำรวจนำสำนวนคดีมาชี้แจงด้วย

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | ปัจจัยสี่
บทความถัดไป‘สิระ’ ปูดได้ข่าวในสภาก็มีเล่นการพนัน เตือนหากไม่หยุด เจอจู่โจมแน่