‘เทพไท’ จี้นายกฯแสดงจุดยืนชัดเจนแก้รธน. เชื่อม็อบคลี่คลายถ้าบิ๊กตู่จริงใจ

“เทพไท” จี้นายกฯ แสดงจุดยืนชัดเจน แก้รธน. ชี้หากจริงใจมั่นใจ ช่วยม็อบนศ.ผ่อนคลายลง หนุน”ชวน”เป็นตัวกลางประสาน เชื่อเหมาะสม มีประสบการณ์การเมือง

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยืนยันจุดยืนหนุนแก้รัฐธรรมนูญ ว่า ตนเห็นด้วยกับท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตนเคยเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว และเรื่องนี้ก็เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล จึงเห็นว่าช่วงเวลานี้มีที่เหมาะสมที่จะทำนโยบายเร่งด่วนให้ประสบความสำเร็จ แต่อยากให้นายกรัฐมนตรีแสดงความชัดเจนว่าต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นแบบรายประเด็นหรือทั้งฉบับ หากนายกรัฐมนตรีมีความจริงใจและแสดงท่าทีชัดเจนจะทำให้การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา จะผ่อนคลายลง และหากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลจะเสนอสอดคล้องกับของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคก็ไม่จำเป็นจะต้องเสนอร่างประกบ

“พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนที่ชัดเจนคือต้องการแก้ไขมาตรา 256 ก่อน เพื่อเป็นกุญแจดอกแรกที่จะนำไปสู่การแก้ไขรายมาตราหรือมาตราอื่นๆ แต่หากสถานการณ์เลยเถิดไปถึงการตั้ง ส.ส.ร.หรือแก้มาตราอื่นๆ โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ส.ว. หาก ส.ว.ไม่เห็นด้วยก็จะต้องตอบสังคมให้ได้ และอยากให้ ส.ว.คำนึงถึงสถานการณ์และความเรียบร้อยของบ้านเมืองเป็นหลัก

นายเทพไทกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่จะให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นตัวกลางประสานเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมสนับสนุนและเห็นว่ามีความเหมาะสม ทุกฝ่ายพร้อมให้การยอมรับเพราะเป็นผู้อาวุโส มีประสบการณ์ทางการเมือง ดังนั้น หากทุกฝ่ายมอบหมายให้นายชวนเป็นคนดำเนินการผลักดันร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี

บทความก่อนหน้านี้รอดูตำรวจสั่งดำเนินคดีกับ “บอส” อีกครั้ง หลังคณะทำงานอัยการชี้มีหลักฐานใหม่ปม “ขับรถเร็ว-โคเคน”
บทความถัดไป“จุรินทร์” กระตุ้นชาวนา-สถาบันเกษตรกร พัฒนาคุณภาพข้าว มอบ21รางวัลข้าวหอมมะลิ