เมื่อ”บิ๊กตู่”ประกาศหนุนแก้ “รธน.” เล็งส่งร่างเข้าสภาสมัยหน้า ทางพรรคร่วมรบ.-ฝ่ายค้าน-ส.ว.-กลุ่มนศ.จะว่ายังไง

เมื่อ”บิ๊กตู่”ประกาศหนุนแก้ “รธน.” เล็งส่งร่างเข้าสภาสมัยหน้า ทางพรรคร่วมรบ.-ฝ่ายค้าน-ส.ว.-กลุ่มนศ.จะว่ายังไง

วันที่ 5 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศชัดจะผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะส่งร่างของรัฐบาลเข้าสภาในสมัยประชุมหน้า รอดูปฏิกิริยาท่าทีของพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งฝั่งรัฐบาล-ฝ่ายค้าน-ส.ว.-กลุ่มการเมืองต่างๆ รวมทั้งนักศึกษาที่จัดแฟลชม็อบเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญพ.ศ. 2560 ว่า ให้การสนับสนุนในเรื่องการทำงาน วันนี้ให้เป็นเรื่องการพิจารณาในระดับ กมธ.ก่อน คาดว่าจะมีการเสนอญัตติของฝ่ายค้านเข้ามา ทางฝ่ายรัฐบาลเองพร้อมที่จะร่วมมือในกลไกต่างๆ เหล่านี้ในสภา หากมีการเสนอร่างเข้ามา จะมีร่างของรัฐบาลเสนอควบคู่ไปด้วย พิจารณาต่อกันไป ประเด็นสำคัญคือ วาระการเปิดสภาเหลืออยู่เพียงจำกัด ฉะนั้น ต้องหารือเรื่องนี้กันต่อไปว่าเข้าใจกันอย่างไร ตรงกันหรือไม่ ควรจะแก้ไขรัฐธรรมนูญตรงไหน อย่างไร ต้องรอฟังกมธ.เสนอมา เชื่อว่าการเปิดประชุมสภาสมัยหน้า รัฐสภาจะมีการพิจารณาร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่างๆ โดยรัฐบาลยืนยันให้ความร่วมมือทุกประการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อต้องการลดกระแสม็อบการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของม็อบนักศึกษาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการชุมนุมต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ทุกคนต้องรู้ว่ากลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร

“ยืนยันสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่ควรแก้ไข ไม่ได้ขัดแย้งอะไร ซึ่ง กมธ.ต้องหารือร่วมกัน หลังจาก กมธ.หารือร่วมกันแล้ว ต้องรับฟังเขาว่าอย่างไร ต่อมาจะต้องให้พรรคร่วมรัฐบาลมาหารือร่วมกัน ในการที่จะร่างรัฐธรรมนูญเป็นฉบับร่างเพื่อที่จะเสนอควบคู่ไป พรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องพิจารณาร่วมกัน และเสนอร่างควบคู่กันไป วันหน้าพอสภาเปิดก็จะได้พิจารณาได้ทันที ว่ากันไปจะแก้ตรงไหน ถ้าจะแก้ทั้งหมดเลย ก็ต้องศึกษาขั้นตอนดูก่อน จะใช้เวลาอย่างไร”นายกฯกล่าว

นายกฯยังกล่าวถึงกรณีการชุมนุมของนิสิต นักศึกษาหลายพื้นที่ว่า เป็นห่วงเด็กๆ จึงได้ให้แนวทางเปิดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนให้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ให้รู้ว่าเขาอยากได้อนาคตอย่างไร ฟังจากพวกเขาภายในเดือนนี้จะเปิดเวทีลักษณะนี้ให้มากขึ้น สำหรับรูปแบบก็จะเป็นการเปิดเวทีพูดคุยเพื่อพบปะหารือกัน โดยให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นผู้จัดโดยรวมกลุ่มกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องไปจัดกลุ่มกันมา เพื่อเป็นเวทีพูดคุยหารือกัน
ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯจะไปร่วมเวทีด้วยหรือไม่ เพราะคนรุ่นใหม่อยากให้นายกฯไปรับฟังความคิดเห็นด้วย พล.อ.ประยุทธ์ถึงกับถอนหายใจ “เฮ้อ” พร้อมกล่าวว่า”เดี๋ยวดูก่อน”

ขณะที่ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า การยื่นญัตติ ทางพรรคจะนัดประชุมส.ส.ในวันที่ 5 สิงหาคม เพื่รวบรวมประเด็นและขับเคลื่อนไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อย่างแท้จริง

ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า ส.ว.พร้อมให้ความร่วมมือในการแก้รัฐธรรมนูญในประเด็นที่เห็นสมควรแก้ไข เช่น เรื่องบัตรเลือกตั้งใบเดียว ซึ่งรัฐธรรมนูญเป็นสิ่งมีชีวิต มีกลไกที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาจึงแก้ไขได้ แต่ข้อเรียกร้องที่ให้มีการแก้ไขมาตรา 256 และให้มีการตั้ง ส.ส.ร. นั้น ตนมีจุดยืนเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นว่าไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง จะยิ่งทำให้ยุ่งเหยิง เพราะเรายังไม่รู้ว่า ส.ส.ร.จะวางรูปแบบอย่างไร ยังไม่มีความชัดเจน และอย่าพูดว่าส.ว.ขัดขวางการแก้ไขปรับปรุงรัฐธรรมนูญ เรามีความยินดี แต่ตนไม่เห็นด้วยที่จะให้มีส.ส.ร.

บทความก่อนหน้านี้จับตาตร.ขยายผลเหตุยิง 4 ศพ ในบ่อน ‘เฮียตี้’ กลางกรุง ‘โจ้’ ยื่นกระทู้ถามสดนายกฯวันนี้
บทความถัดไปรอดูตำรวจสั่งดำเนินคดีกับ “บอส” อีกครั้ง หลังคณะทำงานอัยการชี้มีหลักฐานใหม่ปม “ขับรถเร็ว-โคเคน”