จับตาตร.ขยายผลเหตุยิง 4 ศพ ในบ่อน ‘เฮียตี้’ กลางกรุง ‘โจ้’ ยื่นกระทู้ถามสดนายกฯวันนี้

จับตาตำรวจขยายผลเหตุยิงดับ 4 ศพในบ่อน”เฮียตี้”กลางกรุง “โจ้” ยื่นกระทู้ถามสดนายกฯวันนี้

วันที่ 5 สิงหาคม ตำรวจจะสอบสวนขยายผลเหตุยิงกันตาย 4 ศพ ในบ่อนย่านพระราม 3 เมื่อกลางดึกวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือตำรวจ และจะติดตามคนที่ยิงผู้ก่อเหตุเสียชีวิตที่หลบหนีไป รวมทั้งยังมีประเด็นภาพการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การเล่นพนันต่างๆ และพบว่ามีกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบที่เกิดเหตุกลับพบห้องโล่งๆ

ทั้งนี้ สน.ทุ่งมหาเมฆ รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 3 สิงหาคม ว่ามีผู้ใช้อาวุธปืนยิงกันมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ภายในอาคารพาณิชย์ เลขที่ 501/237 พระราม 3 ซอย 66 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น 10 คูหา ชั้นล่างเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ เปิดเป็นบ่อนการพนัน มีประตูเหล็กเข้าออกอย่างมิดชิด ภายในอาคารพบผู้เสียชีวิต 4 ราย ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าตามร่างกายนอนจมกองเลือด ต่อมาทราบชื่อคือ พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ หรือแม็ค สำเนียงประเสริฐ อายุ 32 ปี ตำแหน่ง สว.(สอบสวน) สน.แสมดำ นายถาวร สีสด อายุ 51 ปี น.ส.พีรญา นุ่มละมูล อายุ 44 ปี และนางเมา สะแลเปา อายุ 29 ปี ชาวกัมพูชา

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้มีผู้เปิดบ่อนการพนันสับเปลี่ยนมาเช่าเปิดหลายรายแล้ว ล่าสุดมีเฮียตี้ มาเช่าเปิดบ่อนคาบาร่า พนันกำถั่ว ตู้เกมส์ โดยย้ายบ่อนมาจากย่านบางรัก ก่อนเกิดเหตุนายถาวร และพ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ มีการทวงหนี้ระหว่างกัน แต่ตกลงกันไม่ได้ นายถาวรจึงนำปืนมายิงใส่ พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ ภายในห้องวีไอพี ทางพ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์พยายามหนีออกจากห้อง ก่อนล้มลงและถูกยิงซ้ำบริเวณห้องโถงจนเสียชีวิต จากนั้นนายถาวรใช้ปืนยิงผู้หญิงสองคนซึ่งเป็นคนแจกไพ่เสียชีวิต ต่อมาคนในบ่อนใช้อาวุธปืนยิงนายถาวรจนเสียชีวิต

ต่อมา วันที่ 4 สิงหาคม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.แถลงข่าวว่า สถานที่เกิดเหตุพบว่าลักลอบเล่นการพนัน จากการสอบปากคำพยานเบื้องต้นพบว่าผู้ตาย 1 คนเป็นผู้ก่อเหตุ มีปัญหาส่วนตัวกับผู้ตายอีก 1 คน ซึ่งเป็นตำรวจสังกัด สน.แสมดำ โดยใช้อาวุธปืนยิงตำรวจถึงแก่ความตาย และใช้อาวุธปืนยิงบุคคลอื่นซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุเสียชีวิตอีก 2 ราย หลังจากนั้นมีบุคคลที่อยู่ในที่เกิดเหตุใช้อาวุธปืนยิงผู้ก่อเหตุเสียชีวิตและหลบหนีไป ในที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. 1 กระบอก ซองกระสุน 2 ซอง ปลอกกระสุนปืน 14 ปลอก

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังเกิดเหตุมีความพยายามนำอุปกรณ์เล่นการพนันออกจากที่เกิดเหตุ และกันคนไม่ให้เข้าไปหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากมีการขนย้ายจริงและกระทบต่อพยานหลักฐานในคดี เป็นความผิดก็ต้องดำเนินการ อย่างไรก็ตาม จากที่ลงตรวจสอบไม่พบกล้องวงจรปิด

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ได้ย้ำเตือนแล้ว ไม่ว่าจับกุมที่ไหนต้องมีการลงโทษทุกราย ที่ผ่านมามีการจับกุมกวาดล้างให้เห็นตลอด เหมือนแมวไล่จับหนู บ่อนลอย บ่อนวิ่งมีเยอะแยะไปหมด ใครอยู่เบื้องหลังต้องรับผิดชอบด้วย

เมื่อถามว่า บช.น.แถลงว่าไม่มีกล้องวงจปิด ขณะที่ภาพข่าวเผยแพร่มามีกล้องวงจรปิดอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีภาพกล้องวงจรปิดอยู่ใช่ไหม แล้วกล้องวงจรปิดทำงานอยู่หรือเปล่า ต้องไปตรวจสอบอีกที เมื่อถามต่อว่า มีการระบุว่าไม่มีเทปบันทึกภาพ นายกฯตอบว่า คำว่าไม่มีนั้น ไม่มีกล้องวงจรปิดหรือไม่มีเทป หรืออัดภาพไม่ได้ อย่างน้อยก็โดนอยู่แล้วเพราะมีบ่อน

เมื่อถามว่า กรณีเรื่องบ่อนใครจะเป็นคนรับผิดชอบ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอให้สอบสวนก่อนว่าต้องมีใครรับผิดชอบบ้าง

ต่อมา กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีคำสั่งให้ตำรวจ 5 นายคือ พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 , พ.ต.อ.สุธี เสนห์ลักษณา ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ , พ.ต.ท.อดิเรก โปธิปัน รอง ผกก.ป.สน.ทุ่งมหาเมฆ , พ.ต.ท.ณรงค์ แป้นปลื้ม สวป.สน.ทุ่งมหาเมฆ และพ.ต.ท.ณัขฐปกรณ์ หัตคำ สว.สส.สน.ทุ่งมหาเมฆ ไปปฏิบัติราชการ ที่ ศปก.น. นอกจากนั้นยังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุยิงในบ่อนดังกล่าว

ส่วนกรณีปรากฏภาพตามสื่อต่างๆ ว่ามีการขนย้ายสิ่งของภายในอาคาร รวมทั้งปรากฏภาพว่ามีกล้องวงจรปิดภายในอาคาร แต่หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุกลับไม่พบสิ่งของและกล้องวงจรปิดนั้น ผบช.น. สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง หากผู้ใดกระทำการเคลื่อนย้ายซึ่งพยานหลักฐานในคดี ช่วยผู้อื่นให้ไม่ต้องรับโทษ รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้นพยานหลักฐานในการกระทำความผิด ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย

ขณะที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า บ่อนดังกล่าวเป็นของเฮียตี้ เคยเปิดอยู่ที่สีลม ซึ่งตนเคยแฉกลางสภาเมื่อเดือนตุลาคม 2562 แต่นายกฯบอกให้ไปหาหลักฐานมา และตำรวจก็ปฏิเสธว่าไม่มีบ่อนที่สีลม หลังตนแฉบ่อนที่สีลมจึงย้ายไปเปิดที่ย่านพระราม 3 มีเฮียตี้เป็นเจ้าของเหมือนเดิม

“บ่อนนี้เปิดมาร่วม 1 ปีแล้ว แสดงให้เห็นว่ามีการรับส่วยเป็นขบวนการ ถ้าไม่มีระดับบิ๊กหนุนหลังจะเปิดบ่อนได้หรือไม่ เรื่องนี้นายกฯต้องมีส่วนรับผิดชอบในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ดังนั้นในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ จะตั้งกระทู้ถามนายกฯในสภา กรณีบ่อนย่านพระราม 3 เพื่อทวงถามความรับผิดชอบของนายกฯว่า เหตุใดจึงไม่รับผิดชอบจัดการเรื่องบ่อนพนัน ” นายยุทธพงศ์กล่าว

ด้านนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีต ส.ส. กล่าวว่า บ่อนดังกล่าวเป็นของเฮียตี้ เป็นที่รู้จักกันในวงการการพนัน ภายในบ่อนแบ่งเป็น 3 โซน คือ โซนวีไอพี โซนระดับกลาง และโซนระดับล่าง เปิดให้เล่นทั้งบาคาร่า และการพนันชนิดต่างๆ มีไม่ต่ำกว่า 30 โต๊ะ ที่จอดรถอยู่ที่เซาน่าแห่งหนึ่ง เดินทะลุด้านหลังได้เลย

นายชูวิทย์กล่าวว่า ส่วนสาเหตุการยิงกันมาจาก พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ หรือสารวัตรแม็คชอบเล่นการพนัน ไปเจอกับนายถาวร ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ จึงมีการทวงหนี้กัน แต่ตกลงกันไม่ได้ ทำให้ลุกลามจนถึงขั้นยิงกัน เมื่อยิงสารวัตรแม็คตาย คนคุมบ่อนก็เลยยิงคนยิงสารวัตรแม็คกลับ พอยิงกันไปมาก็พลาดไปโดนคนอื่น

บทความก่อนหน้านี้ดังสนั่นเมือง! ระเบิดใหญ่วินาศ กรุงเบรุต บ้าน-ตึกพังเป็นแถบ ดับ 70 เจ็บ 3 พัน
บทความถัดไปเมื่อ”บิ๊กตู่”ประกาศหนุนแก้ “รธน.” เล็งส่งร่างเข้าสภาสมัยหน้า ทางพรรคร่วมรบ.-ฝ่ายค้าน-ส.ว.-กลุ่มนศ.จะว่ายังไง