อนามัยโลกชี้คนหนุ่มสาวติด ‘โควิด’ พุ่ง 3 เท่าใน 5 เดือน

องค์การอนามัยโลกออกมาระบุว่า กำลังมีการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในบรรดาคนรุ่นหนุ่มสาวหรือคนที่มีอายุในช่วง 15-24 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มักจะออกไปท่องเที่ยวในช่วงกลางคืน และไปจับกลุ่มพักผ่อนริมทะเล

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกชี้ว่า มีการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในคนรุ่นหนุ่มสาวถึง 3 เท่าในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์ขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 6,000,000 คนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ถึง 12 กรกฎาคม พบว่ามีจำนวนคนหนุ่มสาวที่มีอายุ 15-24 ปี ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 15% จากตัวเลข 4.5% ในอดีต

นอกจากสหรัฐที่มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากที่สุดถึง 4.8 ล้านคนแล้ว ประเทศในยุโรปอย่างสเปน เยอรมนี และฝรั่งเศส รวมถึงประเทศในเอเชียอย่างญี่ปุ่น ก็เป็นประเทศที่พบการติดเชื้อรายใหม่ในคนรุ่นหนุ่มสาวมากที่สุด

ผู้จัดการด้านพยาบาลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ ของสหรัฐ ชี้ว่า คนรุ่นหนุ่มสาวมีแนวโน้มที่จะระมัดระวังต่อการใส่หน้ากากอนามัยรวมถึงการรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมน้อยกว่าคนในช่วงอายุอื่น ขณะที่การเดินทางก็เพิ่มโอกาสในการที่จะทำให้เราได้รับเชื้อหรือแพร่เชื้อโควิด-19 มากขึ้น ทั้งนี้คุณรุ่นหนุ่มสาวมีแนวโน้มที่จะไปทำงานในชุมชน ไปเที่ยวทะเล เข้าผับ หรือไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นมากกว่าอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 5 สิงหาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปคณะทำงานสุขภาพเขต 5 ใช้แนวทาง “บางสะพานโมเดล” ลดปัญหาอุบัติเหตุทางถนน