ดังสนั่นเมือง! ระเบิดใหญ่วินาศ กรุงเบรุต บ้าน-ตึกพังเป็นแถบ ดับ 70 เจ็บ 3 พัน

วินาศ! ระเบิดเบรุต สารประกอบในโกดังกว่า 2 พันระเบิดสนั่น 2 ครั้งซ้อน อาคารบ้านเรือนพัง คร่าชีวิตประชาชนกว่า 70 ราย บาดเจ็บ 3 พัน

ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นในกรุงเบรุตเมื่อเวลา 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทยของวันที่ 4 สิงหาคม 2563 2 ครั้งซ้อน ห่างกัน 15 นาที บริเวณคลังสินค้าที่ท่าเรือในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างทั่วเมืองหลวง

ข่าวสดออนไลน์ รายงานอ้างอิงผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า บ้านเรือนได้รับความเสียหายในรัศมีไกลถึง 10 กิโลเมตร สื่อท้องถิ่นเผยแพร่วิดีโอรถยนต์หลายคันในสภาพถูกทำลาย พลิกคว่ำ กระจกแตกในอาคารหลายหลัง จากคลื่นกระแทกของระเบิด และผู้คนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคาร

ด้าน ซีเอ็นเอ็น ประมวลสภาพความหายนะของกรุงเบรุต หลังเกิดระเบิดขนาดใหญ่กวาดเมืองหลวงของเลบานอนเป็นวงกว้างในรัศมีไกลถึง 10 กิโลเมตร อาคารบ้านเรือนเสียหายและหน้าต่างแตกกระจายทั่วเมืองหลวง และผู้คนบาดเจ็บจำนวนมาก แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุอย่างแน่ชัด แต่สำนักข่าวแห่งชาติเลบานอนรายงานในเบื้องต้นว่า ต้นตอระเบิดมาจากไฟไหม้ที่คลังสินค้าที่ใช้เก็บดอกไม้ไฟของท่าเรือในกรุงเบรุต

หญิงชาวเบรุตรายหนึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุหลายกิโลเมตร เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า หน้าต่างแตกกระจาย และความรู้สึกเหมือนเกิดแผ่นดินไหว อพาร์ตเมนต์เขย่าในแนวดิ่งและทุกคนรู้สึกเหมือนระเบิดจนหน้าต่างและประตูเปิดออก กระจกแตกทันที บ้านหลายหลังเสียหายและถูกทำลาย

https://twitter.com/berkanyrm_1/status/1290688162696704000?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1290688162696704000%7Ctwgr%5E&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.khaosod.co.th%2Fspecial-stories%2Fnews_4645268

ขณะที่ นายฮามัด ฮัสซัน รัฐมนตรีสาธารณสุขเลบานอน สั่งการให้โรงพยาบาลทั้งหมดในพื้นที่เตรียมรับผู้บาดเจ็บมากมายมหาศาล พร้อมแถลงยอดผู้บาดเจ็บอย่างเป็นทางการด้วยจำนวนมากกว่า 3,000 คน ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 73 ราย ขณะที่กาชาดเลบานอน พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และนักการเมือง ขอให้ประชาชนช่วยบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือคนเจ็บ

นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นเผยแพร่วิดีโอจากโรงพยาบาลเซนต์โยเซฟที่มีผู้ป่วยเลือดอาบล้นห้องฉุกเฉินจนบางคนต้องนั่งกับพื้น ส่วนที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยอเมริกันเบรุต (American University of Beirut Medical Center) โรงพยาบาลหลักแห่งหนึ่งของเมืองหลวงเลบานอน ผู้บาดเจ็บล้นห้องฉุกเฉินแล้ว ไม่สามารถรับผู้บาดเจ็บได้อีก สะท้อนถึงวิกฤตระบบสาธารณสุขที่อาจล่มลงได้

ส่วน อาร์ไอเอ โนวอสตี รายงานว่า  นายฮาซัน ดีอับ นายกรัฐมนตรีเลบานอน ระบุสาเหตุเบื้องต้นของเหตุระเบิดกลางกรุงเบรุต ที่คร่าชีวิตอย่างน้อย 73 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 3,700 คน เกิดจาก แอมโมเนียมไนเตรท ในปริมาณ 2,750 ตัน ที่จัดเก็บอย่างไม่ถูกต้องเหมาะสมในคลังสินค้าที่ท่าเรือเป็นเวลา 6 ปี นอกจากนี้ แอลบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล สถานีโทรทัศน์เลบานอน รายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนเกิดเหตุ ช่างเชื่อมกำลังปฏิบัติงานเชื่อมอุดรูกันขโมยซึ่งเกิดประกายไฟจนแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน เกิดระเบิด

“ข้าพเจ้าจะไม่รู้สึกสบายใจจนกว่าเราพบตัวผู้รับผิดชอบเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และกำหนดบทลงโทษขั้นสูงสุด เนื่องจากเป็นเรื่องยอมรับไม่ได้ที่แอมโมเนียมไนเตรท น้ำหนัก 2,750 ตัน อยู่ในคลังสินค้าเป็นเวลา 6 ปี โดยไม่มีมาตรการป้องกัน ซึ่งเป็นภัยคุกคามความปลอดภัยประชาชน” คำพูดนายดีอับทางทวิตเตอร์สำนักประธานาธิบดีเลบานอน

ทั้งนี้ สื่อมวลชนต่างตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนวันที่ศาลพิเศษของสหประชาชาติสำหรับเลบานอน นัดอ่านคำพิพากษาคดีลอบสังหาร นายราฟิก ฮาริรี อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ 15 ปีก่อน วันศุกร์ที่ 7 ส.ค.นี้ โดยคดีลอบสังหาร นายราฟิก ฮาริรี อดีตนายกฯ เลบานอน กลางกรุงเบรุต เกิดขึ้นวันที่ 14 ก.พ.2548 แรงระเบิดทีเอ็นทีขนาด 1,000 กิโลกรัม บนรถบรรทุกที่มือระเบิดพลีชีพจุดชนวน ใกล้โรงแรมเซนต์จอร์จ นาทีขบวนรถนายฮาริรีผ่านเข้ามา ไม่เพียงคร่าชีวิตนายฮารีรี ยังทำให้ผู้ร่วมคณะและเหยื่ออื่นๆ เสียชีวิตด้วย 21 ราย