ฮือฮา! บุกสภา ชงสร้างสะพานข้ามอ่าวไทย เพชรบุรี-ชลบุรี ชี้ ช่วยแก้น้ำท่วม กทม.

ยื่นอนุ กมธ.คมนาคมทางน้ำ ส.ว. ชงสร้าง ‘สะพานเศรษฐกิจอ่าวไทย’ เชื่อมเพชรบุรี-ชลบุรี แก้ปัญหาน้ำท่วม กทม. ไม่ต้องย้ายเมืองหลวง

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายกฤต ธนิศราพงศ์ ตัวแทนภาคประชาชน เข้ายื่นหนังสือต่อนายภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.พิจิตร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) การคมนาคมและขนส่งทางน้ำ เพื่อเสนอให้มีการก่อสร้างสะพานเศรษฐกิจข้ามอ่าวไทย เชื่อมต่อระหว่าง จ.เพชรบุรี-ชลบุรี ระยะทาง 88 กม. โดยนายกฤตกล่าวว่า สภาพระดับน้ำทะเลกับพื้นดินกรุงเทพฯ ขณะนี้อยู่ในระดับเดียวกันแล้ว ทั้งพื้นที่กรุงเทพฯอยู่ใกล้กับชายฝั่ง ฝนตกมากน้ำก็ท่วม ประกอบกับลักษณะภูมิประเทศที่มีความลาดเทลงมาภาคกลาง แม่น้ำหลายสายไหลมารวมกันก่อนลงสู่อ่าวไทย จึงเกิดเป็นปัญหาระบายน้ำไม่ทัน ทั้งยังไม่มีวิธีการควบคุมระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น หลายประเทศที่มีลักษณะดังกล่าวมีการย้ายเมืองหลวง แต่การจะย้ายเมืองหลวงมีค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงขอเสนอให้มีการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างแหลมฉบังไปหัวหิน ระยะทาง 88 กม. ติดตั้งประตูทดน้ำเพื่อเปิด-ปิดให้เรือทุกชนิดผ่านได้ มีสภาพเป็นแก้มลิงขนาด 4,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ และจังหวัดภาคกลาง ส่วนด้านบนสร้างถนน-รางรถไฟ เพื่อเสริมความมั่นคงด้านคมนาคม การขนส่ง สอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และเสริมแนวคิดระเบียงเศรษฐกิจอนุภูมิภาค ลุ่มแม่น้ำโขง โดยมีไทยเป็นศูนย์กลาง คู่ค้าในเอเชีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ลดเวลา ลดค่าใช้จ่ายด้านคมนาคม-การขนส่งที่ต้องสูญเสียไปปีละหลายหมื่นล้านบาท

นายกฤตกล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวใช้วิธีสัมปทานแบบ BOOT (Build Own Operate Transfer) ระยะเวลา 30 ปี ซึ่งภาครัฐไม่ต้องลงทุน แต่ได้ผลประโยชน์จากค่าภาคหลวง ปีละ 3,285 ล้านบาท และส่วนแบ่งรายได้สุทธิอีก 20% ต่อปี โดยจะส่งมอบคืนโครงการทั้งหมดให้รัฐบาลเมื่อสิ้นอายุสัมปทาน เป็นการจัดวางระบบคมนาคมที่สำคัญ แก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง และน้ำท่วมกรุงเทพฯ-ภาคกลางได้ยั่งยืน

ด้านนายภูดิท อินสุวรรณ์ กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะอนุ กมธ. โดยจะศึกษาผลกระทบต่อไป ยืนยันว่าเราจะไม่ทำให้กรุงเทพฯ จมน้ำและต้องหาทางช่วยเหลือกันต่อไป

บทความก่อนหน้านี้นอร์เวย์คุมเข้มเรือสำราญ หลังพบผู้ป่วยโควิด 41 คน
บทความถัดไป“ดีป้า” หนุน 10 ดิจิทัลสตาร์ทอัพสัญชาติไทยผุดแพลตฟอร์ม แก้ปัญหาเศษฐกิจ-สังคม หลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19