สรท.กังวลโควิด-19ฉุดเศรษฐกิจโลกยาว ทวงมาตรการช่วยเหลือธุรกิจ ชี้4เดือนแล้วยังเงียบ ยิ่งช้าส่งออกลบหนัก10%

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ (สรท.) เปิดเผยว่า เห็นได้ชัดเจนว่าการแพร่ระบาของโควิด-19 ไปทั่วโลกตั้งแต่ต้นปีถึงขณะนี้กระทบต่อกำลังซื้อโลกและการส่งออกไทยที่ติดหนัก 22-23 % มา2 เดือนแล้ว แม้ว่าไทยจะแก้ไขและป้องกันแพร่ระบาดได้ดีและผ่อนคลายต่างๆได้ให้ดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แต่ดูตัวเลขจีดีพีของแต่ละประเทศทั่วโลกประกาศออกมาในช่วงไตรมาส 2/2563 หลายประเทศติดลบค่อนข้างมาก รวมถึงประเทศไทย ยกเว้นประเทศจีนที่ป้องกันแพร่ระบาดโควิดได้ดี จีดีพีเป็นบวก 3.3%  ทั้งนี้ จากนี้สิ่งที่กังวลคือการแพร่ระบาดโควิดรอบ 2 ที่หลายประเทศกลับมาแล้วจะเป็นตัวฉุดให้จีดีพีของโลกตลอดทั้งปีแย่ลงอีก จึงอยากให้จากนี้ รัฐบาลไทยจะต้องเร่งหามาตรการกระตุ้นภาคธุรกิจในด้านต่างๆเป็นการเร่งด่วน

“ก่อนหน้านี้ตั้งแต่เดือนมีนาคม  ภาคเอกชนเราได้เสนอแนวทางที่ภาคเอกชนอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือ โดยเฉพาะการลดอุปสรรคการผลิตและส่งออก รวมถึงการรกัษาสภาพคล่อง ผ่านคณะกรรมการภาคเอกชน(กกร.)แต่จนถึงขณะนี้เวลาผ่านไปเกือบ 4 เดือน ยังไม่เห็นมาตรการใดๆออกมาช่วยเหลือภาคธุรกิจที่เป็นรูปธรรมแม้แต่มาตรการเดียว ดังนั้น หากยังเป็นเช่นนี้โอกาสที่ภาคธุรกิจส่งออกจะฟื้นตัวขึ้นจะเป็นเรื่องที่ลำบากอย่างแน่นอน ซึ่งความรู้สึกว่าภาครัฐไม่ค่อยจะเร่งหามาตรการใดๆออกมาเยียวยาภาคธุรกิจมากนัก เพราะตั้งแต่โควิด-19 ระบาดมาต้นปี จนล็อกดาวน์ภาคและปลดล็อกแล้วในเวลานี้ ”น.ส.กัณญภัคกล่าว

น.ส.กัณญภัค กล่าวต่อว่า หากดูตัวเลขการส่งออกเดือนมิถุนายน 2563 ติดลบอยู่ที่ 23.17% และมีมูลค่าการส่งออก 16,444 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้การส่งออกช่วง 6 เดือนแรกปีนี้ ติดลบ 7.09 % และมีมูลค่า 114,343 ล้านเหรียญสหรัฐ และจากปัญหาโควิดยังมีต่อเนื่อง มองว่าการส่งออกในช่วงเวลาที่เหลือยังมีโอกาสติดลบได้ และหากมูลค่าส่งออกเฉลี่ยได้ 17,899 ล้านเหรียญสหรัฐ/เดือน ตัวเลขส่งออกไทยทั้งปีนี้จะติดลบ 10% แต่หากในช่วงไตรมาส 4 การส่งออกไทยสามารถส่งออกได้มากกว่านี้เกิน 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐ อาจติดลบอยู่ที่ 8% ก็เป็นได้

“  ทาง สรท.อยากฝากภาครัฐบาล ครม.ใหม่ ผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่ ให้เร่งดำเนินมาตรการต่างๆที่ภาคเอกชนเคยนำเสนอไปให้ออกมาช่วยภาคการส่งออกให้มีความชัดเจนมากขึ้นกว่านี้ โดยเฉพาะดูแลค่าบาทให้แข่งขันได้ ควรไม่เกิน33 บาท/เหรียญสหรัฐ ตอนนี้ 31.50 บาทถือว่าแข็งค่าไป รวมถึงให้เอสเอ็มอีเข้าถึงซอฟต์โลน4 แสนล้านบาท และเพิ่มเติมมาตการช่วยเหลือรัฐเพื่อพยุงการส่งออก หากสถานการณ์โควิดยังวิกฤต” น.ส.กัณญภัค กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ฝนตกหนักทำเกาหลีใต้กว่า 1,000 คนต้องทิ้งบ้าน ตายแล้ว 13
บทความถัดไปเริ่มแล้ว! ฟิลิปปินส์ สั่งล็อกดาวน์ 27 ล้านคนบนเกาะลูซอน-กรุงมะนิลา คุมโควิด-19