บัวแก้วยัน ‘พระสงฆ์-คนไทย’ ไม่ได้ติดเชื้อจำนวนมาก-ตายจากโควิดในสหรัฐ

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ปรากฎข่าวกรณีพระสงฆ์และคนไทยในนครลาสเวกัส​ สหรัฐ ติดเชื้อโควิด-19 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ซึ่งดูแลคนไทยในนครลาสเวกัสได้รายงานว่า กรณีพระสงฆ์อาพาธติดเชื้อโควิด-19 เป็นพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส 3 รูป จากพระสงฆ์ที่จำพรรษาทั้งสิ้น 5 รูป พระสงฆ์ที่อาพาธ 2 รูป รักษาตัวในโรงพยาบาล ได้รับรายงานว่าอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนพระสงฆ์ที่อาพาธอีก 1 รูป อาการไม่รุนแรงจึงกักตัวที่วัดไทยลาสเวกัสในบริเวณเฉพาะ ในส่วนของเจ้าอาวาสและพระลูกวัดอีก 1 รูป พบว่า ไม่ติดเชื้อและแยกกักตัวในพื้นที่เฉพาะ ทั้งนี้ วัดไทยลาสเวกัสได้ประกาศปิดวัดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 แต่หลังจากการผ่อนคลายมาตรการของทางการลาสเวกัสในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2563 จึงเปิดให้ญาติโยมเข้าทำบุญ แต่ไม่เคยรับกิจนิมนต์ภายนอกวัด

นายเชิดเกียรติกล่าวว่า กรณีพระสงฆ์มรณภาพคืออดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา นครลาสเวกัส ซึ่งมรณภาพเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ด้วยโรคชราและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ 
ส่วนกรณีคนไทยติดเชื้อโควิด-19 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ทราบข่าวในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมว่า มีการติดเชื้อในกลุ่มพนักงานร้านอาหารไทย และเมื่อตรวจสอบ ทราบว่า มีคนไทยจำนวน 4 คนที่เปิดเผยว่าติดเชื้อ ขณะนี้อาการดีขึ้น และกักตัวอยู่ในที่พัก ทั้งนี้ ไม่ปรากฏข้อมูลข่าวสารที่ยืนยันการติดเชื้อจำนวนมากหรือการเสียชีวิต

นายเชิดเกียรติกล่าวอีกว่า สถานกงสุลใหญ่ได้จัดส่งชุดอุปกรณ์ป้องกันตนจากการติดเชื้อให้กับวัดไทยลาสเวกัสและชุมชนไทยแล้ว นอกจากนี้ ติดตามอาการอาพาธของพระซึ่งกักตัวที่วัด และจากญาติที่ดูแลพระ 2 รูปที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด สถานกงสุลใหญ่ได้ติดต่อประสานงานให้พระสงฆ์ที่อาพาธหรือญาติได้พูดคุยกับแพทย์โรงพยาบาลสงฆ์เกี่ยวกับการปฏิบัติตนและการดูแลพระสงฆ์ที่อาพาธ นอกจากนี้ จะเข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพอดีตเจ้าอาวาสวัดพุทธภาวนา และเยี่ยมอาการพระสงฆ์ ที่วัดไทยลาสเวกัส ในนครลาสเวกัสและพบปะชุมชนไทย ระหว่างวันที่ 4-5 สิงหาคมนี้อีกด้วย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ได้ติดต่อชุมชนไทยในอาณาเขต​ ซึ่งรวมถึงมลรัฐ​ในภาคตะวันตกของสหรัฐอย่างใกล้ชิดและเป็นประจำ​ โดยสถานการณ์​การระบาดของโควิด-19​ ในสหรัฐ​ฯยังคงสูง​ จึงได้ประชาสัมพันธ์​ข้อแนะนำต่างๆ​ เป็นระยะๆ​ เพื่อให้พี่น้องชาวไทยได้เตรียมพร้อมด้านการป้องกันและหากมีอาการจะได้ดำเนินการกักเชื้อโรคหรือเข้ารับการรักษาต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ยูเอ็นคาดโสมแดงเร่งย่อส่วนหัวรบนิวเคลียร์ติดขีปนาวุธ
บทความถัดไปเทศมองไทย : “ชเวก็อกโก่” เมืองนอกกฎหมายชายแดนไทย