ทบ.ลั่นเอาอยู่ ทหารสหรัฐ 106 คนเข้าไทย แจงจำเป็น ยันไม่พลาดอีก เผยยอมเข้ากักตัว+ตรวจ2หน

ทบ.ลั่นเอาอยู่ ทหารสหรัฐ 106 คนเข้าไทย แจงเหตุจำเป็น ยันไม่พลาดอีก

วันที่ 3 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีทหารจากสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้ามาไทยจำนวน 71 นาย และเดินทางมาจากญี่ปุ่น 32 นาย โดยเข้ารับการกักตัวใน State quarantine โรงแรมแห่งหนึ่งในกทม.

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า กองทัพบกไทยและสหรัฐ ยังมีเรื่องความสัมพันธ์ที่จะต้องปฏิบัติงานร่วมกัน ในส่วนของทหารสหรัฐฯ 71 คนที่เดินทางเข้ามา เป็นเรื่องของความต่อเนื่องในการฝึกร่วมผสมรหัส “หนุมานการ์เดียน” ที่ดำเนินการมากกว่า 20 ปี

ซึ่งที่ผ่านมาทางไทยส่งทหารไปเรียนต่างประเทศหลายเหล่า และทางสหรัฐฯมองว่าถ้าเป็นเช่นนั้นเขาก็สามารถส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ที่ประเทศไทยได้ โดยทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ระบุว่าถ้าเป็นเช่นนั้นให้คณะครูอาจารย์ของสหรัฐและไทยมาแลกเปลี่ยนความรู้กัน เพื่อที่กองทัพบกไทยจะได้ประโยชน์เต็มที่

ทั้งนี้ยืนยันว่าทุกคนที่เข้ามาต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของศบค. ซึ่งกองทัพบกได้พูดคุยกับสหรัฐแล้ว และทางสหรัฐฯไม่มีปัญหา และยอมเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน รวมทั้งการตรวจ 2 ครั้งด้วย และจะไม่ให้ทหารสหรัฐฯออกนอกค่าย จะไปเดินห้างเดินตลาดไม่ได้ จะไม่มีการไปกินเลี้ยงที่ไหน

ในส่วนที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ก็เป็นทหารสหรัฐฯที่ประจำการในประเทศญี่ปุ่น จำนวน 32 นาย ส่วนอีก 3 นายเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่มากับคณะ รวมเป็น 35 นาย และทั้งหมดจะอยู่ประเทศไทยถึงสิ้นเดือน ส.ค. โดยวันที่ 3-16 ส.ค. จะอยู่ใน State quarantine และวันที่ 18 ส.ค. จะปล่อยตัวให้ไปทำกิจกรรม

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวต่อว่า ขอให้ความมั่นใจที่เป็นห่วงกันว่าคนเหล่านี้มาแล้วจะแพร่เชื้อหรือไม่นั้น ต้องกักตัว 14 วันแม้จะตรวจมาจากต่างประเทศแล้วเราก็ไม่เชื่อ ต้องตรวจที่ไทยและต้องเห็นกับตา การเข้ามาจะไม่มีอภิสิทธิ์ใด ๆ หากทางสหรัฐฯยอมรับเงื่อนไขนี้ได้ เขาก็เข้ามาได้

บทความก่อนหน้านี้ลูกภูพานต้านเผด็จการ นร.-นศ.พรึ่บเปิดเวที อีสานสิบ่ทน สกลฯลุกขึ้นสู้ไล่รัฐบาล
บทความถัดไปโพลชี้ ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ อันดับ 1 นโยบายพรรคการเมืองถูกใจประชาชน