บิ๊กตู่ เผย น้ำท่วมคลี่คลายแล้ว เร่งดูแลให้เสียหายน้อยสุด มท.1 ลงพื้นที่ดูแล้ว

นายกฯเร่งรัด จนท.ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านหลังประสบภาวะน้ำท่วมจากพายุ”ซินลากู” แล้ว “ย้ำ”ต้องเสียหายน้อยที่สุด ขณะที่ มท.1 บินด่วนลงพื้นที่แล้ว

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงระยะที่ 2 กทม. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างในภาคเหนือตอนบนและทั่วพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะหลายอำเภอใน จ.เลย เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนว่า ตนได้กำชับไปตั้งแต่ตอนที่ท่วมแรกๆแล้วว่าให้ทุกหน่วยไปดูแล โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทหารและกระทรวงมหาดไทยเข้าไปดูแล และมีเจ้าหน้าที่หลายกระทรวงเริ่มเข้าไปดูแลแล้ว ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือตอนนี้เป็นช่วงที่พายุเข้ามาหลายลูก เข้ามาหนึ่งลูกคือพายุซินลากู โดยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย ได้รายงานตนว่า เนื่องจากฝนตกเกิน 100 มิลลิเมตร ระบบระบายน้ำจึงรับไม่ได้ ทำให้ท่วมเอ่อเป็นธรรมดา เดี๋ยวก็ลดลง ส่วนของความเสียหายเดี๋ยวต้องมีแผนจัดการ ขณะนี้มี 3 จังหวัด คือ จ.น่าน พิษณุโลก เลย ได้รับผลกระทบและรายงานมาเพิ่มอีก 1 จังหวัด คือ จ.เชียงใหม่ ก็พยายามเร่งรัดดำเนินการให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ซึ่งแผนการนั้นทางการนั้นมีอยู่แล้ว

“ขอเตือนว่าช่วงนี้มี 4 จังหวัดมีความเสี่ยงเนื่องจากมีมรสุมเข้ามาและมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำไหลหลาก แต่ฝนที่ตกหนักถ้าเก็บน้ำได้ตรงไหนขอให้เก็บไว้ ไม่เช่นนั้นวันหน้าจะเกิดปัญหาเรื่องน้ำแล้ง อย่างไรก็ตามขณะนี้รมว.มหาดไทยได้ลงพื้นที่แล้ว”นายกรัฐมนตรี กล่าว

บทความก่อนหน้านี้กพท.ออกประกาศฉบับที่ 3 คุมเข้มชาวต่างชาติ ยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าไทย
บทความถัดไปมหาดไทย แต่งตั้ง-โยกย้าย รองผู้ว่าฯ 25 ราย หัวหน้าสนง.-ผอ. ขยับพรึบ