กกต.พร้อมลุยจัดเลือกตั้งซ่อม ไม่มองพีเน็ตหวังจับผิด แต่เป็นการทำงานร่วมกัน

ปธ.กกต. พร้อมจัดการเลือกตั้งส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ ระบุ ยังไม่พบเรื่องทุจริต ไม่ขัดหากพีเน็ตเข้ามาช่วยจับตาการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งส.ส.เขต 5 สมุทรปราการว่า กกต. ได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้วทั้งเรื่องอุปกรณ์ บุคลากร งบประมาณ รวมทั้งหน่วยเลือกตั้ง เบื้องต้นเขตเลือกตั้งที่ 5มีผู้สมัคร 5 คน ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ก็จะยังคงยึดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยใช้รูปแบบเช่นเดียวกับการเลือกตั้งซ่อมที่จ.ลำปาง  เบื้องต้นในเขตเลือกตั้งนี้สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยยังไม่พบว่ามีเหตุทุจริต แต่กกต.ก็ติดตามการเลือกตั้งอย่างเข้มข้น หากผู้ใดมีข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตก็สามารถส่งให้กกต.ได้ทั้งในส่วนกลางและที่จ.สุมทรปราการ  นอกจากนี้ยังมีผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ยังช่วยเป็นหูเป็นตา เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้มาจากเหตุที่การเลือกตั้งครั้งที่แล้วไม่สุจริต

นายอิทธิพร กล่าวต่อว่า ส่วนที่มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย หรือ พีเน็ต เข้ามาจับตาดูการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นการมีส่วนร่วมของภาคองค์กรที่เกี่ยวข้อง ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบการเลือกตั้งซึ่งสามารถช่วยกกต.ได้อีกแรงหนึ่ง  เราไม่มองว่าเป็นการจับผิด ถือว่าเป็นการทำงานร่วมกันของภาครัฐและเอกชน ที่ประสงค์ที่จะมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยในวันเลือกตั้งก็จะมีกกต.หลายคนลงไปตรวจความเรียบร้อย ซึ่งเราจะพยายามจัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุด เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นผลมาจากการเลือกตั้งครั้งก่อนที่เราเห็นว่าไม่สุจริต การจัดการเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้จึงมีความสำคัญที่กกต.จะต้องสร้างให้เกิดความมั่นใจมากที่สุด

เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้ จะมีผลต่อการเลือกตั้งหรือไม่ ประธานกกต. กล่าวว่า ตนมองในมิติว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อย ป้องกันการทุจริตไม่ให้เกิดขึ้นอีก รวมทั้งป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19  ซึ่งกกต.จะมุ่งเน้นในเรื่องเหล่านี้ให้ดีที่สุด

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร” ลุ้นดันร่างแก้ไข รธน. 3 ฉบับ ชวนสังคมกดดัน ชี้ทำได้พร้อมกันทันที
บทความถัดไป“ชัยธวัช” ชี้ รธน.60 คือระเบิดเวลา ต้องช่วยกันตั้งสสร. เปลี่ยนผ่านการเมืองอย่างสันติ