ชาวมะกัน 7.8 พันชีวิตอพยพหนีไฟป่าลูกยักษ์สูงแถบแคลิฟอร์เนีย ซ้ำเติมช่วงโรคระบาด

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ชาวอเมริกันกว่า 7,800 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว หลังไฟป่าลุกลามพื้นที่ทางตะวันออกของนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นเหตุการณ์ที่ซ้ำเติมการระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากรัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ติดเชื้อเกิน 5 แสนคนไปแล้ว

สำหรับสถานการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 .. ไฟป่าในเขตภูเขาระเบิด ไม่เพียงเป็นลูกไฟยักษ์สูงท่วมหัว ทีมดับเพลิงยังต้องผจญอุณหภูมิความร้อนจากไฟสูงเป็นเลขสามหลัก

สำนักงานป้องกันไฟและป่าไม้รัฐแคลิฟอร์เนีย แจ้งด้วยว่าไฟยังลามเผาพื้นที่พุ่มไม้แห้งและป่าสักอย่างรวดเร็วเข้าเขตริเวอร์ไซด์และซานแบร์นาร์ดิโน กินบริเวณมากกว่า 60 ตารางกิโลเมตร

ไฟป่ารอบใหม่เริ่มต้น 2 จุดใหญ่ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. แถบหุบเขา เชอร์รี วัลลีย์ ใกล้เมืองโบมอนต์ ที่อยู่ห่างจากลอสแองเจลิสไปทางตะวันออก 137 ก.ม. จากนั้นไหม้ลามตามแนวพุ่มไม้ที่แห้งกรอบจนเข้าใกล้เขตที่อยู่อาศัย

พนักงานดับเพลิงพยายามต้านทานไว้ทั้งทางบกและทางอากาศ แต่ไฟแรงมากเผาบ้านเรือนไปแล้วอย่างน้อย 1 หลัง สิ่งปลูกสร้างอีก 2 หลัง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงตามภูเขา เนินเขา และหุบเขา

ขณะที่คุณภาพอากาศย่ำแย่และควันไฟตลบจนกระทบต่อทัศนวิสัย อีกทั้งอุณหภูมิในพื้นที่อยู่อาศัยใกล้ปาล์มสปริง สูงถึง 41 องศาเซลเซียส สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า สภาพอากาศร้อนอันตรายยังจะมีต่อไป เนื่องจากแถบแคลิฟอร์เนียใต้ มีความกดอากาศสูง

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : จาก”กรณีบอส” ถึง “รัฐธรรมนูญ” พุ่งทะลุใส่จุด ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร