จองเวรฝ่ายประชาธิปไตย ฮ่องกงออกหมายจับ 6 แกนนำ ลี้ภัยต่างประเทศ

วันที่ 1 สิงหาคม 2563 บีบีซี รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนว่า ตำรวจฮ่องกงเดินเรื่องเพื่อออกหมายจับนักกิจกรรมเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตย ซึ่งลี้ภัยอยู่ในชาติตะวันตก รวมถึงสหราชอาณาจักร 6 คน อาทิ ไซมอน เฉิง อดีตเจ้าหน้าที่ในสถานกงสุลอังกฤษในฮ่องกง นายเนธาน หลอ อายุ 27 ปี นักกิจกรรมชาวฮ่องกง และนายซามูเอล ฉู ชาวอเมริกัน

ทั้งหมดต้องสงสัยละเมิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของฮ่องกง ได้แก่ ปลุกระดมให้ลุกฮือต่อต้านอำนาจรัฐหรือสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ มีบทลงโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต

ผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้มองว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเพื่อข่มขู่นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยที่พยายามที่จะรวบรวม หาแนวร่วมจากต่างชาติมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกง หลังจากรัฐบาลประกาศเลื่อนจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงออกไป 1 ปี ด้วยเหตุผลว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หวนกลับมาระบาดหนักที่ฮ่องกง แต่ฝ่ายค้านที่หนุนประชาธิปไตยมองว่ารัฐบาลใช้โรคระบาดเป็นข้ออ้าง

ด้านรัฐบาลสหรัฐอเมริกากล่าวโจมตีว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำลายประชาธิปไตย ท่ามกลางความหวาดกลัวในฮ่องกงว่าเสรีภาพถูกคุกคามอย่างหนัก ซึ่งก่อนหน้านี้สหราชอาณาจักร ออสเตรเลียระงับสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ทำกับฮ่องกง ตามด้วยเยอรมนี เมื่อวันที่ 31 ก.ค.

บทความก่อนหน้านี้โสมใต้จับเจ้าลัทธิชินชอนจี ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ทำเชื้อโควิดลุกลาม
บทความถัดไปเสียงจากนักศึกษาร้อยเอ็ด ถูกตำรวจคุกคามถึงบ้าน สั่งห้ามไปชุมนุมในกรุงเทพฯ