‘สป.ยธ.’ ร้อง ‘นายกฯ’ เร่งคลอดร่าง พ.ร.บ.ตร.แห่งชาติ-พ.ร.บ.แก้ไขวิอาญา ปูทางปฏิรูปตร.

‘สป.ยธ.’ ร้อง ‘นายกฯ’ เร่งคลอดร่าง พ.ร.บ.ตร.แห่งชาติ-พ.ร.บ.แก้ไขวิธีพิจารณาความอาญา ปูทางปฏิรูปตร.

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ศูนย์รับร้องราวร้องทุกข์ ทำเนียยรัฐบาล ร.ต.อ.วิเชียร ตันศิริคงคล ประธานสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) และคณะ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่านนายสาธิต บุญเสริม หัวหน้าฝ่ายประสานงานมวลชน เพื่อขอให้เร่งเสนอร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเข้าสู่สภาฯ ตราเป็นกฎหมายเพื่อการปฏิรูปตำรวจและระบบงานสอบสวนคดีอาญาโดยเร็ว

โดย ร.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดปัญหาพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ซึ่งถูกพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ กล่าวหาว่าขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้มีผู้ถึงแก่ความตายแล้วหลบหนีไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าพนักงานทันที เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2555 บริเวณถนนสุขุมวิท ซึ่งกรณีดังกล่าวประชาชนต่างรับรู้พยานหลักฐานต่างๆ หลังเกิดเหตุผ่านสื่อมวลชนพร้อมกันทั้งประเทศ และล้วนแต่เชื่อว่านายวรยุทธ ได้กระทำความผิดตามที่ถูกเจ้าพนักงานแจ้งข้อหาจริงด้วยกันทั้งสิ้น แต่กลับปรากฏว่า การสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานคดีนี้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดำเนินไปด้วยความล่าช้า และมีการประพฤติมิชอบที่ผิดปกติอย่างยิ่ง เช่น ไม่ได้มีการทดสอบความเมาทันทีที่ถูกควบคุมตัว และหลายข้อหาได้ถูกปล่อยให้ขาดอายุความ อัยการไม่สามารถฟ้องให้ลงโทษได้ รวมทั้งได้มีการสอบสวนในลักษณะของการทำลายน้ำหนักพยานหลักฐานเดิมจนนำไปสู่การสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ เป็นที่วิจารณ์ของประชาชนทั้งชาวไทยและนานาชาติถึงกระบวนการยุติธรรมทางอาญาที่มีปัญหาและล้าหลัง ไม่เป็นไปตามหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย หรือความเป็น นิติรัฐ เช่นเดียวกับนานาอารยประเทศ จำเป็นต้องได้รับการปฏิรูปโดยเร็ว

ร.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า สป.ยธ. เห็นว่า ปัจจุบันรัฐบาลได้มีการตั้งคณะกรรมการดำเนินการปฏิรูปตำรวจและกระบวนการยุติธรรมทางอาญาขึ้นหลายคณะ รวมทั้งได้มีการเสนอร่างกฎหมายเพื่อการปฏิรูปที่สำคัญจากหลายฝ่ายซึ่งจะส่งผลให้เกิดการปฏิรูปขึ้นระดับหนึ่งคือ 1.ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ที่คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจซึ่งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน และ 2.ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ในส่วนที่ว่าด้วยการตรวจค้น จับกุม และสอบสวน ที่สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้เสนอต่อท่านตั้งแต่ปลายเดือน มิถุนายน 2563 ซึ่งได้ทราบว่าจนกระทั่งปัจจุบัน ท่านก็ยังไม่ได้เสนอร่างกฎหมายเพื่อการปฏิรูปตำรวจและการสอบสวนที่สำคัญทั้งสองฉบับดังกล่าวต่อสภาเพื่อให้พิจารณาตราเป็นกฎหมายแต่อย่างใด เป็นเหตุให้ประชาชนต้องได้รับความเดือดร้อน คับแค้นใจจากปัญหาตำรวจและการสอบสวนเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติอย่างร้ายแรงยิ่ง อยู่ขณะนี้ จึงขอความกรุณาให้นายกฯ ได้เร่งตรวจสอบและดำเนินการเสนอร่างกฎหมายทั้งสองฉบับดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภาเพื่อตราเป็นกฎหมายในการปฏิรูปตำรวจและระบบงานสอบสวนโดยเร็วด้วย และผลการดำเนินการเป็นประการใด ขอความกรุณาแจ้งให้ สป.ยธ.ทราบด้วย

บทความก่อนหน้านี้ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | วิกฤตความชอบธรรม : ฟางเส้นสุดท้ายของระบอบประยุทธ์
บทความถัดไป“รสนา”ยื่น “ชวน”ใช้อำนาจเปิดผลสอบกมธ.ยุคสนช. หวังกู้หน้ากระบวนการยุติธรรม