นายกฯ ลงนาม ตั้ง “ผู้พันเบิร์ด” เป็นรองโฆษก กห.

นายกฯ สั่งเหล่าทัพ เข้มจับกุมแรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้าไทย ผิดกฎหมาย สั่งติดตามตึงเครียดสถานการณ์โลก พร้อมตั้ง ผู้พันเบิร์ด เป็นรองโฆษก กห.

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรมว.กลาโหม ได้สั่งการในที่ประชุม ให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้มงวดในการป้องกันแรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย โดยเฉพาะกองกำลังชายแดน ดำเนินการเชิงรุกในการสกัดกั้น เฝ้าตรวจและกวาดล้างปราบปราม โดยเฉพาะการหลบหนีผ่านเข้าช่องทางธรรมชาติ ทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในระบบสาธารณสุข และเศรษฐกิจ ให้ใช้กลไกความร่วมมือคณะกรรมการชายแดน ในการควบคุมการแพร่ระบาด ในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่ไม่ได้ผ่านการคัดกรองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้เน้นย้ำในที่ประชุมสภากลาโหม ติดตามสถานการณ์ความมั่นคงของโลก โดยให้กระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ ประสานกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยความมั่นคง โดยให้วิเคราะห์สถานการณ์ความเคลื่อนไหว ของประเทศมหาอำนาจ และทางทหารของภูมิภาค โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความตึงเครียด รวมถึงท่าทีต่างๆ ของการมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ ผ่านโครงการความร่วมมือต่างๆ เพื่อพิจารณาร่วมกันในการกำหนดท่าที ต่อสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นให้เป็นแนวทางเดียวกัน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามแต่งตั้ง พันเอกวันชนะ สวัสดี เป็น รองโฆษกกระทรวงกลาโหม อีกหนึ่งท่าน

บทความก่อนหน้านี้แอมเนสตี้ ส่งจม.ถึง ผบ.ตร. จี้ คุ้มครองสิทธิการชุมนุมโดยสงบของปชช.
บทความถัดไป‘ครูตั้น’ เผย 8 ตัวเต็งลุ้นขึ้นซี 11 ศธ.เน้นยืดหยุ่น-ปรับตัวเก่ง