อ่านคำแถลง ส.ส. – หัวหน้าพรรคเพื่อไทยมีท่าทีอย่างไร หลังมีข่าวปล่อยว่า “หญิงหน่อย” จะไปลงผู้ว่าฯ กทม.

คำแถลง ส.ส. พรรคเพื่อไทย
30 ก.ค.63

เรียนพี่น้องสื่อมวลชนที่เคารพ

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไม่สบายใจกับการปล่อยข่าว จากผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นแหล่งข่าวในเรื่องของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ตามที่ปรากฏในสื่อมวลชนเมื่อวานนี้

และขอชี้แจงข่าวที่ปล่อยออกมาว่าพรรคต้องการจะลดบทบาทคุณหญิงสุดารัตน์ ลงนั้น ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด

เพราะที่ผ่านมาถือว่าคุณหญิงสุดารัตน์ ได้เสียสละทุ่มเททำงานให้พรรคอย่างเต็มที่ ถือเป็นกำลังหลักของพรรคในการต่อสู้กับเผด็จการ ทั้งการเป็นผู้นำในการกำหนดยุทธศาสตร์ การลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและช่วยเหลือประชาชน ก็มีแต่คุณหญิงสุดารัตน์ ที่ออกพื้นที่ไปดูแลประชาชน ร่วมกับ ส.ส. ในพื้นที่มาโดยตลอด

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังคงทำหน้าที่เป็นกำลังสำคัญของพรรคได้อย่างเข้มแข็ง จึงไม่มีเหตุอันใดที่จะไปลดบทบาทของท่าน มีแต่จะเพิ่มบทบาทให้ช่วยเหลือประชาชนให้มากขึ้น

โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ประชาชนมีความผูกพันกับคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากผลการสำรวจทุกครั้งชาวอีสานอยากได้คุณหญิงสุดารัตน์เป็นนายกรัฐมนตรี

ดังนั้น ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยจึงได้มีโอกาสหารือกัน และได้มีความเห็นตรงกันว่าพวกเราอยากจะให้คุณหญิงสุดารัตน์ ทำงานอยู่ช่วยภาพรวมให้กับประชาชนทั้งประเทศ

ซึ่งพรรคได้ให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งท้องถิ่นเพราะถือว่าการกระจายอำนาจ และกระจายโอกาสให้กับประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. พรรคจึงมีมติส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. โดยมอบหมายให้คุณหญิงสุดารัตน์เป็นประธานคัดสรรผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. มิใช่ให้คุณหญิงไปลงสมัครเอง

จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ขอบคุณมากครับ/ค่ะ

ด้านนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็ได้มีแถลงการณ์ออกมาเช่นกัน ดังนี้

คำแถลงหัวหน้าพรรคเพื่อไทย
30 ก.ค.63

เรียนพี่น้องสื่อมวลชนที่เคารพ

ในช่วง 2-3 สัปดาห์มานี้ ผู้บริหารของพรรค บุคลากรของพรรค โดยเฉพาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พวกเราได้หารือกันมาอย่างต่อเนื่อง ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศที่กำลังจะมาถึง ถือว่ามีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการกระจายอำนาจ เพื่อความกินดีอยู่ดีของคนไทยทั้งประเทศมาโดยตลอด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ พรรคเพื่อไทยมีบุคลากรทางการเมืองมากกว่า 200 คน ทั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อดีต ส.ส. อดีต ส.ก. อดีต ส.ข. ซึ่งหลายท่านแม้ไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ก็ลงพื้นที่รับใช้พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพฯมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงมีความเข้าใจปัญหาของคนกรุงเทพฯเป็นอย่างดี
ดังนั้นพรรคเพื่อไทยพิจารณาแล้วจึงเห็นควรมอบหมายให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ของพรรค ได้ทำหน้าที่เป็นประธานคัดสรรผู้บริหารท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ทั้งผู้ว่าฯ กทม. ส.ก. และ ส.ข. (ถ้ามี)

โดยมีหน้าที่คัดสรรผู้สมัครฯ ผู้ว่าฯ กทม. และผู้สมัครระดับท้องถิ่นของ กทม. เพื่อให้พรรคเพื่อไทยมีความพร้อมในทุกด้านสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่นของกรุงเทพมหานคร ที่กำลังจะมาถึงในเวลาอันใกล้นี้

ส่วนกรณีกระแสข่าวว่ามีการบีบ คุณหญิงสุดารัตน์ฯ ให้ลดบทบาทภายในพรรคก็ไม่เป็นความจริง ผู้บริหารพรรคเพื่อไทยทุกคนยังมีความสมัครสมานสามัคคี และร่วมกันทำงานตามอุดมการณ์และเป้าหมายของพรรค โดยยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยเฉพาะคุณหญิงสุดารัตน์ฯ ถือเป็นกำลังหลักของพรรคในการลงพื้นที่พบปะประชาชนและสะท้อนปัญหาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ขอบคุณมากครับ

บทความก่อนหน้านี้รายการ “ศึก 12 ราศี” วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 12.15 น. ช่อง 3 HD “โดนของ”
บทความถัดไปจะรุนแรงแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ “กิเลสของผู้เฒ่า” ว่าจะปล่อยให้ “ลูกหลาน” สานฝันของพวกเขาหรือไม่