โฆษกตร. เผย 6 เดือน ไล่ออกตำรวจ 98 ราย ปลดออก 27 ราย

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ต.ร. ต่อมาเวลา 11.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. ต่อ ภายหลังการประชุมพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำเรื่องของการบังคับใช้กฏหมายทางด้านเทคโนโลยี เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับองค์กร เนื่องจากปัจจุปันมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบช่วงนี้กับเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ยอมรับว่าหลายเรื่องก็เป็นปัญหาจึงได้เน้นย้ำให้ตำรวจทำหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ บังคับใช้กฏหมายเกิดความชอบธรรม หากพบว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนเพราะกฎหมายเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ทุกอย่างเกิดความเรียบร้อยเพื่อคนในชาติ ทั้งนี้ได้เน้นย้ำและกำชับให้ตำรวจดูแลเรื่องของการชุมนุมต่างๆ ให้อยู่ในกรอบของกฏหมายด้วย

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกตร. กล่าวว่า การประชุมก.ตร.และก.ต.ช. ในครั้งนี้ยังไม่มีวาระการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ อย่างไรก็ตามการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับพล.ต.ต. ขึ้นไปจนถึงรอง ผบ.ตร.กฎหมายยังให้ว่าต้องแต่งตั้งก่อนวันที่ 31 สิงหาคม ดังนั้นจึงยังมีเวลา ส่วนการประชุมก.ตร.และก.ต.ช.ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังให้ความสำคัญสอบถามในเรื่องรายละเอียด กรณีที่ข้าราชตำรวจกระทำผิดทางวินัยต่างๆ ในที่ประชุมมีการรายงานเรื่องการไล่ออก ปลดออกข้าราชตำรวจ เฉพาะเดือนที่ผ่านมาทีทั้งสิ้น 45 เรื่อง ไล่ออก 19 เรื่อง ปลดออก 4 เรื่อง ส่วนทีเหลือเป็นเรื่องการกักขังต่างๆ และนายกรัฐมนตรียังสั่งการให้ตรวจสอบในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา มีการลงโทษผู้กระทำความผิดทางวินัยไล่ออกจากราชการอย่างไรบ้าง ซึ่งสรุปได้ว่า มีการลงโทษไปแล้ว 134 ราย เป็นการไล่ออก 98 ราย ปลดออก 27 ราย ให้ออกจากราชการ 5 ราย ให้ออกไว้ก่อน 4 ราย

บทความก่อนหน้านี้‘เลกาซี’ทุ่ม 2 ล้าน จัด Legacy Inspirations 11นักธุรกิจDiamondถ่ายทอดแรงบันดาลใจ ผ่านระบบ Zoom ถึง 3,000 นักธุรกิจเครือข่าย
บทความถัดไปKKP หวั่นโควิดไม่จบ ลามสู่ปัญหาหนี้-คนตกงาน 4-5 ล้านคน ดึงจีดีพีลงลึก -12%