‘ชลน่าน’ จี้ถาม ‘บิ๊กตู่’ ไล่บี้ปมคุมคามม็อบนศ. ยกเอกสารตร. ซัด รบ.เตรียมสลายชุมนุม

“ชลน่าน” จี้ถาม “บิ๊กตู่” ไล่บี้ปมคุมคามม็อบนศ. ยกเอกสารวิทยุตร. ซัด รบ.เตรียมสลายการชุมนุม พร้อมบี้จัดการพวกป่วน หวังทำม็อบชนม็อบ ด้าน “บิ๊กช้าง” โร่แจงแทน ชี้แค่เตรียมการ มุ่งดูแลความเรียบร้อย ปัดตอบนายกฯเปิดทำเนียบคุย 3 ข้อเรียกร้อง

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มี 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่อง การดำเนินการตามข้อเรียกร้องของเยาวชน และการป้องกันการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ โดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอนหนึ่งว่า สภาแห่งนี้ไม่เคยได้รับเกียรติจากนายกฯมาตอบกระทู้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ตนเสียดายที่นายกฯไม่มาตอบ สภาให้โอกาสแล้ว ซึ่งจากการชุมนุมจัดแฟลชม็อบของนิสิตนักศึกษาได้ขยายวงกว้างอย่างน้อย 41 จังหวัดแล้ว ซึ่งขณะนี้ตนมีความเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะมีการคุมคามข่มขู่ ปิดกั้น และยังมีกลุ่มแฝงเร้นเป็นผู้ร่วมชุมนุมด้วย มีการยกป้ายแทรกป้ายสี มีการจัดเวทีย่อยๆ โดยมีเนื้อหาที่ต่างไปจาก 3 ข้อเรียกร้อง โดยมีข้อความที่เปราะบาง ละเอียดอ่อน จึงอยากถาม เหตุการณ์คุมคามที่มีผู้แปลกปลอม จัดเวทีที่ไม่ใช่ผู้ชุมนุมปกติ รัฐบาลมีแนวทางในการยับยั่ง การคุมคามการปะทะกับผู้ชุมนุมอย่างไร

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีเอกสารของหน่วยงานความมั่นคงที่เผยแพร่ผ่านสื่อทุกสำนัก ซึ่งเป็นรายงานวิทยุสั่งการเตรียมการสั่งการของกองบัญชาตำรวจตระเวรชายแดน เพื่อสนับสนุนอาคารใช้เป็นกองร้อยควบคุมฝูงชน 2 กองร้อย มีการจัดเตรียมกำลังพร้อมอาวุธยุทธโธปกรณ์จัดสถานที่เพื่อควบคุมผู้ชุมนม 100 คน และอาคารรองรับควบคุมแกนนำอีก 5 คนด้วยนั้้น ถือเป็นการเตรียมพร้อมสลายการชุมนุมหรือไม่ จึงขอถามว่า ทำไมหน่วยงานความมั่นคงถึงมีหนังสือสั่งการเช่นนี้ ถือเป็นนโยบายของรัฐบาลใช่หรือไม่ นายกฯควรบอกว่า แกนนำ 5 คนเป็นใคร กลุ่มผู้ชุมนุม 100 คนนั้น เป็นจุดไหน นิสิตนศ.จะได้ไม่ต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง เพราะขณะนี้สถานการณ์ละเอียดอ่อน มีกลุ่มคนจ้องทำลายล้าง โดยทำม็อบชนม็อบปลุกปั่นนักเรียนอาชีวะจากเรื่องที่เปราะบาง อย่างไรก็ตาม อยากถามว่า 2 ใน 3 ข้อเรียกร้องในการแก้ไขรัฐธรรมูญแล้วให้มีการยุบสภา นายกฯมีนโยบายอย่างไร จะเชิญกลุ่มนักศึกษาไปพูดคุยที่ทำเนียบหรือเดินไปหาเข้าม็อบหรือไม่ เพราะเขายินดีที่จะคุยกันนายกโดยตรง ถ้านายกฯไม่มีสัญญาประชาคมเพื่อหาทางออกเรื่องนี้ก่อนวันที่ 2 สิงหาคมนี้ กลุ่มนักศึกษาจะเริ่มชุมนุมใหญ่ ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีกลุ่มไม่หวังดี จึงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งว่า ลูกหลานเราจะถูกทำลายจากอันตรายจากคนไม่หวังดี

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงแทนนายกฯว่า นายกฯห่วงใยต่อสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะความปลอดภัยของผู้ชุมนุม การดูแลผู้ชุมนุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยรัฐบาลได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวก ลดผลกระทบให้กับผู้ใช้เส้นทางจราจร โดยเจ้าหน้าที่ต้องมีความอดทนในการชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจ ดูแลความปลอดภัย และการดำเนินการตามกฎหมาย การชุมนุมต้องไม่กระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่มีการกล่าวว่า ผู้แปลกปลอมไปยกป้ายนั้น สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่าใครไปยกป้ายที่ไม่เหมาะสม เจ้าหน้าที่มีการดำเนินการพิสูจน์เพื่อให้การชุมนุมเป็นไปโดยความสงบเรียบร้อย การชุนนุมเป็นสิ่งที่ดำเนินการได้ แต่ต้องไม่ละเมิดกฎหมาย กระทบต่อศีลธรรมอันดี และต้องไม่ทำอะไรที่เป็นการมิบังควร ส่วนการป้องกันการเผชิญหน้าของกลุ่มต่างๆนั้น นายกฯก็ห่วงใยมอบแนวทางเพื่อไม่ให้ลุกลามปานปลาย เพราะการชุมนุมเป็นสิทธิพื้นบาน โดยเจ้าหน้าที่จะต้องดูแลทุกฝ่ายจัดสถานที่และเวลาที่แตกต่างกัน

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวต่อว่า ตนยืนยันว่า เอกสารวิทยุสั่งการไม่ใช่การเตรียมการสลายการชุมุนม และไม่ใช่นโยบายของนายกฯด้วย แต่การดูแลความเรียบร้อยจำเป็นต้องมีแผนเตรียมกำลังพลให้พร้อม ทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ในการดูแล ไม่ใช้อาวุธยุทธโธปกรณ์ เพื่อซักซ้อมแนวปฏิบัติให้อยู่ในกรอบตามหลัก โดยขณะนี้อยู่ในขั้นเตรียมการ ห้มีการเตรียมการกำลัง เครื่องมืออุปกรณ์ป้องกันดูแลตามหน้าที่ ยังไม่มีการดำเนินการตามและไม่มีแนวคิดสลายการชุมนุมด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ให้ความสำคัญรับฟังข้อเรียกร้องของกลุ่มนิสิตนักศึกษา โดยจะนำข้อเรียกร้องไปพิจารณาต่อไป โดยล่าสุดสภา ได้ตั้งกมธ.วิสามัญรับฟังปัญหาการชุมนุมของนักศึกษาขึ้นมา ทราบว่า จะมีการประชุมในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ เป็นนัดแรก เพื่อรับฟังข้อเสนอของนิสิตนักศึกษาเสนอมายังรัฐบาล โดยรัฐบาลยินดีรับฟัง ซึ่งรัฐบาลคิดว่า นิสิตนักศึกศสเป็นกำลังสำคัญของชาติ เรายินดีรับฟังทุกช่องทาง

บทความก่อนหน้านี้‘จิรายุ’ แฉกลางสภา คนในเครื่องแบบ อ้างชื่อ “บิ๊กตู่” เปิดบ่อนกระตุ้นเศรษฐกิจ
บทความถัดไปบอร์ด กกท.ไฟเขียวไทยจ่ายค่าลิขสิทธิ์จัด ‘โมโตจีพี’ 900 ล้าน