ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน ปรับ 2 นักกิจกรรม ไม่แจ้งชุมนุม เปิดเพลงประเทศกูมีหน้าบก.ทบ.

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2563 ศาลแขวงดุสิตนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในคดีที่ 2 นักกิจกรรม เอกชัย หงส์กังวาน และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ตกเป็นจำเลยในข้อหา ไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 จากกรณีที่ทั้งสองนัดหมายไปเปิดเพลง “ประเทศกูมี” และทำกิจกรรมที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เพื่อคัดค้านการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2562

คดีนี้ศาลแขวงดุสิตพิพากษาว่า จำเลยทั้งสองเป็นผู้เชิญชวน เท่ากับเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ ทำให้จำเลยทั้งสองมีหน้าที่ต้องแจ้งจัดการชุมนุมต่อผู้กำกับการ สน.นางเลิ้ง แต่จำเลยทั้งสองไม่ได้แจ้งการชุมนุมก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10 วรรคหนึ่ง ให้ลงโทษปรับคนละ 2,000 บาท

เอกชัยและโชคชัย ยื่นอุทธรณ์ว่า การจัดกิจกรรมของจำเลยไม่เข้าลักษณะของการชุมนุมสาธารณะ จำเลยทั้งสองจึงไม่ได้เป็นผู้ร่วมจัดการชุมนุมสาธารณะ และไม่จำเป็นต้องแจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งการชุมนุมตามกฎหมายแต่อย่างใด

ศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ให้จำเลยทั้งสองมีความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ มาตรา 10 วรรคหนึ่ง และให้ลงโทษปรับคนละ 2,000 บาท

คลิกอ่านเนื้อหาทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้อัยการคณะทำงานคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ประชุมคาดจบ 4 ส.ค. พร้อมตอบกมธ.สภา ทุกประเด็น
บทความถัดไปทนายรณณรงค์ – นศ.นิติฯ ยื่น ป.ป.ช. สอบอัยการ ปม สั่งไม่ฟ้อง ‘บอส’ ชี้ ควรจบที่ศาล