“ประวิตร” สั่งดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ จนท.เน้นคุยทำความเข้าใจ ห้ามเผชิญหน้า

“ประวิตร” สั่งกำชับดูแลความปลอดภัยทุกกลุ่มชุมนุม ห้ามไม่ให้มีการเผชิญหน้า พร้อมให้จนท.เข้าพูดคุยทำความเข้าใจ กับกลุ่มชุมนุม

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะโฆษกรองนายกฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายความมั่นคง) และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้กำชับ ขอให้ฝ่ายความมั่นคงโดยเฉพาะตำรวจ เข้าไปช่วยดูแลความปลอดภัยของทุกกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างทั่วถึงในทุกพื้นที่

โดยขอให้เพิ่มมาตรการคัดกรอง มิให้มีการแทรกแซงหรือการใช้ความรุนแรงใดๆต่อกัน และให้ระมัดระวังการเผชิญหน้าและยั่วยุกันของทุกกลุ่มชุมนุมที่อาจมีความเห็นและจุดยืนต่างกัน ซึ่งอาจเป็นเงื่อนไขของการใช้ความรุนแรงต่อกัน โดยขอให้ใช้บทเรียนในอดีตที่ผ่านมาในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยปลอดภัยของสังคมในภาพรวม

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่มีการชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งก่อนและระหว่างการชุมนุม ถึงการปฏิบัติและความรับผิดชอบของการใช้เสรีภาพแสดงความคิดเห็น ตามกรอบกฏหมายที่กำหนด

ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน ใช้ความความสุภาพและระมัดระวังอย่างที่สุด มิให้เกิดการกระทบกระทั่งกันในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งยืนยันว่า รัฐบาลเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นและการแสดงออกถึงความหวังดีของทุกกลุ่มชุมนุมด้วยความเข้าใจ และพร้อมจะเดินหน้าแก้ปัญหาของสังคมและประเทศชาติไปด้วยกัน

บทความก่อนหน้านี้รัสเซียขอรับรอง “วัคซีนโควิด” กลาง ส.ค. ก่อนทดสอบกับคน
บทความถัดไป“เวียงฮอด” หรือ “เวียงหอด” หนึ่งในเส้นทางเสด็จพระนางจามเทวี ไฉนจึงเรียก “เวียงพิสดารนคร”?