“ศรีสุวรรณ” จี้ตระกูล ”อยู่วิทยา” หากบริสุทธิ์ใจคดี “บอส-วรยุทธ” ควรแนะนำให้กลับมาสารภาพความจริง

“ศรีสุวรรณ” จี้ตระกูล ”อยู่วิทยา” หากบริสุทธิ์ใจคดี “บอส-วรยุทธ” ควรแนะนำให้กลับมาสารภาพความจริง

วันที่ 30 กรกฎาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเปิดเผยว่า ตามที่ตระกูลอยู่วิทยา ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกจากพี่น้องอยู่วิทยา ถึงสื่อมวลชนระบุว่า “จากกรณีข่าวของคุณวรยุทธ อยู่วิทยา พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาต้องขอโทษสังคมเป็นอย่างสูง ที่ข่าวของบุคคลในครอบครัวได้สร้างความรู้สึกโกรธ เกลียด ไม่พอใจ จนเป็นเหตุของกระแสการเรียกร้องของสังคมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ พี่น้องทุกคนล้วนเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และยืนยันว่าทุกคนให้ความเคารพในกฎหมาย และยึดมั่น ในกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องสามารถสร้างความยุติธรรมให้กับทุกคนด้วยความเท่าเทียมกัน และขอเรียกร้อง ให้คุณวรยุทธ ออกมาแสดงความกระจ่างและความบริสุทธิ์ใจ ให้ครอบครัวอยู่วิทยาที่เหลือ รวมทั้งสังคมและสื่อมวลชนให้เร็วที่สุด และดำเนินการให้ถูกต้องตามครรลองของสังคม

“จดหมายดังกล่าวอาจเป็นเพียงต้องการลดกระแสความไม่พอใจของสังคมไทยที่มีต่อบอส วรยุทธ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อธุรกิจหมื่นล้านของตระกูลอยู่วิทยาด้วยเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถสื่อถึงความจริงใจของตระกูลอยู่วิทยาที่กล่าวอ้างว่าทุกคนให้ความเคารพในกฎหมาย และยึดมั่น ในกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องสามารถสร้างความยุติธรรมให้กับทุกคนด้วยความเท่าเทียมกันได้ เพราะตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อเดือนตุลาคม 2555 ถึงปัจจุบัน สังคมไทยไม่เคยเห็นตระกูลอยู่วิทยา แสดงออกว่าจะรีบเร่งหรือเป็นธุระในการนำตัวผู้ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ การนิ่งเฉย อาจสะท้อนให้เห็นว่า ไม่อยากยุ่งด้วย หรือเห็นด้วยกับการกระทำนั้น”นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า หากตระกูลอยู่วิทยา จะแสดงความจริงใจอย่างเป็นรูปธรรม ต้องแสดงออกเชิงประจักษ์ให้สังคมไทยเห็น โดยเร่งประสานนำตัวบอส-วรยุทธ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ในฐานะที่เป็นคนที่ใกล้ชิดบอสที่สุด ย่อมทราบดีว่าบอสพำนักอาศัยอยู่ที่ใด พร้อมแนะนำให้บอส-วรวุธ กลับมาสารภาพความจริงทั้งหมดเพื่อสร้างความกระจ่างและความบริสุทธิ์ใจ พร้อมกับเปิดเผยรายชื่อบุคคลในประเทศไทยทั้งหมดที่ให้ความช่วยเหลือบอสตลอดระยะเวลาที่หลบหนีว่ามีใครบ้าง ใครเป็นกุนซือ ใครเป็นผู้ประสานและปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในภาครัฐและเอกชน กระทั่งอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี เพราะคนทั่วไปข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายนั้น ไม่สามารถเสกให้คดีดังกล่าวยุติลงได้ ถ้าไม่มีคอนเน็กชั่นและพลังอันวิเศษที่เป็นสีแดง สีม่วง หรือสีเทา

“สังคมไทยเป็นสังคมเมืองพุทธคนส่วนใหญ่มีความเมตตา ปราณี และให้อภัยต่อผู้หลงผิดและสารภาพผิดเสมอ แม้ตระกูลอยู่วิทยาจะเพิ่งออกจดหมายเปิดผนึกออกมาแสดงต่อสังคมไทยในครั้งนี้ ดูจะสายเกินไป แต่ถ้าทำตามคำแนะนำ ก็เชื่อมั่นว่าสังคมไทยจะอภัยให้บอส และคนในตะกูลอยู่วิทยาที่อ้างว่าไม่เกี่ยวข้องกันได้ สุดท้ายเงินอาจซื้อถูกซื้อผิดได้ แต่ซื้อกฎแห่งกรรมไม่ได้”นายศรีสุวรรณ

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ค่าแรงเก็บน้ำผึ้งป่า
บทความถัดไปศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : ดุสิตธานี เป็นเมืองตุ๊กตา ไม่ใช่โมเดลทดลองประชาธิปไตย