ตร.ฮ่องกงจับ 4 เยาวชน ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

ที่มาภาพ https://hksar.org/

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้เข้าจับกุมชาวฮ่่องกง 4 คนซึ่งมีอายุไล่เลี่ยตั้งแต่ 16-21 ปี โดยทั้งหมดเป็นนักเรียน/นักศึกษา หลังต้องสงสัยว่ามีความผิดภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจับกุมคุมขังบุคคลที่อยู่นอกการชุมนุมตามท้องถนนนับตั้งแต่กฎหมายฉบับนี้บังคับใช้ตั้งแต่กรกฎาคมเป็นต้นมา

โฆษกตำรวจฮ่องกงได้แถลงข่าวสั้นๆว่า ผู้ถูกจับกุมทั้ง 4 คนเป็นชาย 3 และหญิง 1 ซึ่งทั้งหมดเป็นนักเรียน/นักศึกษา ถูกต้องสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มออนไลน์ที่พยายามใช้ทุกวิธีการเพื่อต่อสู้นำไปสู่ฮ่องกงเป็นเอกราชจากจีน

“เราได้จับกุมในความผิดฐานล้มล้างการปกครองและจัดตั้งซ่องสุมเพื่อนำไปสู่การแยกตัวเป็นเอกราช พวกเขาต้องรวมกลุ่มผู้สนับสนุนการประกาศเอกราชเพื่อมุมมองในการส่งเสริมให้มีการประกาศเอกราชให้กับฮ่องกง” โฆษกตำรวจ กล่าว

ด้านโซฟี ริชาร์ดสัน ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการจีนของฮิวแมนไรท์ วอช ได้ออกมาประณามการจับกุมภายใต้กฎหมายดังกล่าวว่า การใช้กฎหมายอันโหดเหี้ยมอย่างผิดกันคนจำนวนมากนี้ แสดงให้เห็นว่า มีจุดมุ่งหมายปิดปากผู้เห็นต่าง ไม่ได้ปกป้องความมั่นคงของชาติ

ทั้งนี้ ในเฟซบุ๊กแฟนเพจของพรรคนำเอกราชของฮ่องกง ได้โพสต์ข้อความว่า ทั้ง 4 ที่ถูกจับกุม เป็นอดีตสมาชิกกลุ่ม Studentlocalism กลุ่มการเมืองฝ่ายสนับสนุนเอกราชฮ่องกงซึ่งได้สลายตัวก่อนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจะมีผลบังคับใช้ โดยทั้งหมดถูกจับกุมโดยสงสัยว่ามีความผิดตามมาตรา 20 และ 21 ว่าด้วยความผิดฐานก่อการแยกตัวเป็นเอกราช ซึ่งทั้ง 4 ปฏิเสธที่จะขอประกันตัว

บทความก่อนหน้านี้“จาตุรนต์” ชี้คดี “บอส อยู่วิทยา” สะท้อน คสช.ปฏิรูปยุติธรรมลวง ถูกแทรกแซงจนพิกลพิการ
บทความถัดไปศรีนวล อัดคลิปแจงดราม่า กระเป๋าซื้อมาตั้งแต่พรรคเก่า ไม่กี่ร้อย ไม่ได้เหลือกินเหลือใช้