“วิชา”ลั่น ประกาศพร้อมตรวจสอบ หาข้อเท็จจริงคดี “บอส อยู่วิทยา” ถกนัดแรก 1 ส.ค.

“วิชา” ลั่น ประกาศพร้อมตรวจสอบคดี “บอส อยู่วิทยา” เตรียมถกนัดแรก 1 ส.ค. ยอมรับกดดัน แต่เชื่อสามารถหาข้อเท็จจริงได้

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม นายวิชา มหาคุณ ประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ภายหลังตอบรับเป็นประธานคณะกรรมการฯว่า กำลังเตรียมการประชุมนัดแรกของคณะกรรมการชุดดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะนัดประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นที่มีการหารือกันในตอนแรกจะนัดประชุมในสัปดาห์หน้า แต่มีคนติงว่าจะช้าไปหรือไม่ จึงคาดว่าจะนัดประชุมในวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคมนี้ กำลังประสานกับฝ่ายเลขาฯว่าจะสามารถเตรียมการและนัดประชุมได้ทันหรือไม่ ส่วนระยะตรวจสอบ 30 วัน เชื่อว่าน่าจะดำเนินการได้เร็วกว่านั้น น่าจะใช้เวลาสัก 2 สัปดาห์

นายวิชา กล่าวต่อว่า รู้สึกกดดันกับการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นห่วงสถานการณ์เรื่องความรุนแรงโดยเฉพาะด้านต่างประเทศ ต้องยอมรับว่าข่าวออกมาจากต่างประเทศก่อน และจะมีผลกระทบในเรื่องการลงทุน โดยอ้างกระบวนการยุติธรรมว่าเราใช้ไม่ได้ การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามระบบอุปถัมภ์หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้เกิดความไม่น่าเชื่อถือ ดังนั้นเราต้องเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนและ ประชาชนให้กลับมาโดยเร็วที่สุด

ส่วนแนวทางการตรวจสอบที่กรรมการจะดำเนินการนั้น นายวิชาเปิดเผยว่าเราต้องหาความจริง ไม่ใช่หาข้อเท็จจริง สองอย่างต่างกัน ซึ่งเราจะต้องไต่สวนและตรวจสอบเพื่อให้ได้ความจริงที่อยู่เบื้องหลังว่ามีอะไร และมีบกพร่องอย่างไร สุดท้ายถ้าพบว่ามีข้อบกพร่องทั้งด้านข้อกฎหมายที่มีอยู่ หรือระเบียบข้อบังคับ ก็ต้องนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี

นายวิชา กล่าวต่อว่า ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี มีอำนาจและสามารถที่จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวมาให้ข้อมูล ส่วนการที่อัยการสูงสุดและตำรวจก็ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วยนั้น เราจะไม่ไปก้าวล่วงในเรื่องของการสั่งการของสองหน่วยงาน แต่อาจเชิญสองหน่วยงานมาให้ข้อมูล ความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของประชาชน แต่ผลการสอบของสองหน่วยงานที่ตั้งขึ้นจะออกมาอย่างไร ก็เป็นเรื่องการทำงานของคณะทำงานทั้งสองหน่วยงาน

“เราเป็นเหมือนกระจกส่อง หรือเป็นเรื่องของการทำให้กระบวนการโปร่งใสตามลักษณะธรรมาภิบาล ต้องมีหน่วยตรวจสอบ” นายวิชา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว ม็อบ ‘เมืองเลยสิบ่ทนก๋อ’ จี้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจประชาชน ร่าง รธน.ใหม่
บทความถัดไปครม.รับทราบรายงาน ยธ. ยกเคส ‘บิลลี่’ แก้โจทย์คุ้มครองสิทธิมนุษยชน