นักศึกษา มช.จัดม็อบไล่บิ๊กตู่ พร้อมมอบเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดังแกนนำ ป้องกันถูกดำเนินคดี

นักศึกษา มช.จัดม็อบไล่บิ๊กตู่ พร้อมมอบเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดังแกนนำ ป้องกันถูกดำเนินคดี

ม็อบนักศึกษา – เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 29 กรกฎาคม ที่ข่วงท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักศึกษา และชาวเชียงใหม่ กว่า 1,000 คน นำโดยนายธนาธร วิทยเบญจางค์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ ชั้นปี 2 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะแกนนำพรรควิฬาร์ และนายประสิทธิ์ ครุชาโรจน์ ได้จัดชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ลาออก พร้อมยุบสภา เลือกตั้งใหม่ และแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภายใตักิจกรรม #cosplaymop #เชียงใหม่จะไม่ทน โดยมีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ สภ.เมืองเชียงใหม่ กว่า 30 นาย ดูแลรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกจราจร พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และการข่าวกว่า 20 หน่วยงาน สังเกตการณ์ และใช้รถสายตรวจ 2 คัน เปิดไฟกระพริบบนข่วงท่าแพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้จำหน่ายเสื้อ และถุงผ้า ที่มีข้อความว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน” จำหน่ายตัวละ 250 บาท มีจำหน่ายเพียง 50-60 ตัวเท่านั้น และจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งรายได้บางส่วนสนับสนุนการชุมนุมดังกล่าว พร้อมชูป้ายข้อความว่า “รวมพลังกันต่อสู้ หรือจะอยู่อย่างอดอยาก” และ “ลุงตู่ออกไป เอาประชาธิปไตยคืนมา เงินก่อได้เติมกระเป๋าแล้ว” จากนั้นผู้ชุมนุมได้นำภาพ
วาดที่เป็นรูป พล.อ.ประยุทธ์ มาวางบนพื้น และเขียนข้อความว่า “ลาออก” บางรายได้สวมหัวโขนม้า และชูป้ายตามหาคนหาย คือ นายกฤษณะ ทัพไทย และนายเตียง ศิริขันธ์ ก่อนแจกน้ำดื่ม และเบนโต๊ะ แก่ผู้ชุมนุมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ต่อมาได้เปิดเวทีปราศัย มีแกนนำนักศึกษาสลับสับเปลี่ยนปราศัย และมีผู้ชุมนุมบางรายได้นำเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง มามอบให้แก่แกนนำผู้ชุมนุม เพื่อเป็นเครื่องป้องกันถูกดำเนินคดีเคลื่อนไหวชุมนุมดังกล่าว ท่ามกลางเสียงปรบมือผู้ชุมนุม และโห่ร้องจำนวนมาก เนื่องจากนายธนาธร นายประสิทธิ์ และแกนนำนักศึกษา รวม 4 คน ถูกหมายเรียกไปพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรม หรือมั่วสุม ณ ที่ใด อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบ ในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทั่งเวลา 18.15 น. พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ขึ้นบนท้ายรถสายตรวจ เพื่อประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเลิกการชุมนุมดังกล่าว เนื่องจากเข้าข่ายผิดกฎหมาย ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้หยุดปราศัย และหยุดเล่นดนตรีชั่วคราว พร้อมตะโกนโห่ไล่เจ้าหน้าที่ ก่อนวงสามัญชนบรรเลงเพลง และเปิดปราศัยต่อไป โดยไม่ได้เลิกชุมนุมอย่างใด

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า กิจกรรมมีการประกวดชุดคอสเพลย์ และป้ายชุมนุม พร้อมมอบรางวัลเพื่อให้กำลังใจ มีปราศัย เล่นเกม ร้องเพลง เพื่อความสนุกสนาน ลดความตึงเครียด และเผชิญหน้าที่ พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลความสงบเรียบร้อย กิจกรรมดังกล่าว คาดเสร็จในเวลา 19.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 19.00 น. พ.ต.อ.ภูวนาถ ได้ประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นครั้งที่ 2 ให้หยุดการชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมยังฟังปราศัยเหมือนเดิม ไม่ได้ยกเลิกชุมนุมอย่างใด จนกว่าถึงเวลา 19.30 น.ที่กำหนดไว้