ผู้แทนผู้สมัครก้าวไกล ร้องกกต. ช่องดังรีรันละคร หวั่นทำกรุงศรีวิไล ได้เปรียบลต.ซ่อม

ก้าวไกลร้องกกต. ปมรีรันละคร หวั่นทำ “กรุงศรีวิไล “ ได้เปรียบเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ ชี้เจ้าตัวอ้างไม่รู้ไม่ได้ เหตุเป็นส.ส.หลายสมัย

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายอำนาจ สถาวรฤทธิ์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ เขต 5 พรรคก้าวไกล เป็นตัวแทนนายอิศราวุธ ณ น่าน ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกลเข้ายื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ตรวจสอบกรณีสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 นำละครเรื่อง “เพลงรักผาปืนแตก” ที่นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐร่วมแสดงมาออกอากาศซ้ำช่วงเวลา 09.30-10.20 น. ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ โดยออกอากาศตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งส.ส.สมุทรปราการแล้ว จึงเห็นว่าอาจเป็นเรื่องทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง เพราะพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองห้ามไม่ให้พรรคการเมือง ผู้สมัครใช้สื่อวิทยุโทรทัศน์หาเสียงเลือกตั้งได้เอง เว้นเป็นกรณีที่รัฐจัดให้ จึงเห็นว่าต้องมีการระงับการออกอากาศละครดังกล่าว

นายอำนาจกล่าวต่อว่า ไม่ได้ไปร้องต่อช่อง 7 เพราะมองว่าตนเองไม่มีอำนาจที่จะไปตรวจสอบเขา จึงต้องมาร้องต่อกกต.ว่าจะสั่งการให้ระงับหรือมีดุลพินิจอย่างไร ซึ่งการในร้องครั้งนี้ก็ได้ส่งผังรายการที่ละครดังกล่าวเริ่มฉายตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม -20 สิงหาคม

“เราก็ไม่เคยรู้มาก่อน มารู้ตอนผู้สมัครของพรรคไปเดินหาเสียง แล้วประชาชนมาเล่าว่ามีละครรีรันช่อง 7 คุณกรุงศรีวิไล ร่วมแสดง เราก็กลัวว่าจะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ และคุณกรุงจะบอกไม่รู้ไม่เห็นก็คงไม่ได้ เพราะท่านก็เป็นอดีตส.ส.มาหลายสมัย ขณะเดียวกันย่อมต้องรู้ว่ามีกฎหมายเลือกตั้งทำไม่ได้ มันเข้าข่ายจูงใจให้ประชาชนไปลงคะแนน  เป็นเรื่องที่ผู้สมัครต้องรับรู้โดยสามัญสำนึกอยู่แล้ว  ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบอยู่แล้วเหมือนเป็นการโฆษณาทางวิทยุโทรทัศน์ในช่วงระหว่างเลือกตั้ง ซึ่งกฎหมายก็ห้ามผู้สมัครใช้วิทยุโทรทัศน์ในการหาเสียงเว้นแต่กกต.จัดให้  แต่เราก็ต้องใช้เวลารวบรวมข้อมูลทำเอกสาร และติดช่วงหยุดยาวจึงทำให้เพิ่งมาร้องกกต.ในวันนี้” นายอำนาจกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ยันไม่ได้นิ่งนอนใจคดี ‘บอส’ ลั่นยุติธรรมต้องมีในไทยโดยไม่แบ่งชนชั้น
บทความถัดไปตร.แจง ผช.”เพิ่มพูน”ไม่มีอำนาจเห็นแย้งอัยการสั่งไม่ฟ้อง”บอส อยู่วิทยา”วางแนวทาง 3 กรอบหาข้อเท็จจริง