อสม.บุกทำเนียบ มอบดอกไม้ ให้กำลังใจ ‘อนุทิน-สาธิต’ ผลักดันค่าเสี่ยงภัยโควิด

ตัวแทน อสม.ทั่วประเทศบุกทำเนียบ ขอ ‘อนุทิน-สาธิต’ ผลักดันเงินเสี่ยงภัยโควิด มอบดอกไม้ให้กำลังใจ รมต.

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ประมาณ 50 คน เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีเสนอให้รัฐบาลจ่ายค่าตอบแทนแก่ อสม.เดือนละ 500 บาท เป็นเวลา 19 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563-กันยายน 2564 เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานแก่ อสม.ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวัง ส่งเสริม ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 พร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ

นายจำรัส คำรอด ประธานชมรม อสม.แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณทั้ง 2 รัฐมนตรีที่ช่วยผลักดันการทำงานของพี่น้อง อสม. และเห็นความสำคัญของเราในการทำงานเสี่ยงภัยโควิด-19 พร้อมกับขอให้ช่วยผลักดันเรื่องค่าตอบแทนเดือนละ 500 บาท 19 เดือน แต่ไม่ว่ามติจะออกมาอย่างไรก็รับได้ หรือหากไม่ให้แม้แต่เดือนเดียวก็รับได้ ทั้งนี้ ในนามตัวแทน อสม.ทั้ง 4 ภาค ขอมาให้กำลังใจทั้ง 2 ท่าน พร้อมกับช่วยผลักดันในเรื่องดังกล่าว

จากนั้น เป็นการมอบหนังสือแก่คณะรัฐมนตรี พร้อมช่อดอกไม้

นายอนุทินกล่าวว่า ท่านรัฐมนตรีช่วยฯมาแต่เช้า เพราะทราบว่าพวกท่านจะมาพบวันนี้ด้วยเรื่องให้เราช่วยผลักดันค่าตอบแทนการเสี่ยงภัยโควิด-19 จำนวน 500 บาท เป็นเวลา 19 เดือน โดย สธ.ได้จัดลำดับความสำคัญในวงเงินกู้ 4.5 หมื่นล้านบาท เพื่อทำการยกระดับสาธารณสุขสำหรับต่อสู้โควิด เรื่องสำคัญคือการให้ค่าตอบแทนค่าเสี่ยงภัยกับพวกท่านเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการดูแลประชาชน ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในการตรวจพื้นที่ คัดกรองผู้ป่วย ให้กำลังใจตามหมู่บ้านต่างๆ เชื่อว่าประชาชนไทยเห็นประจักษ์ชัดว่า อสม.ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่

นายอนุทินกล่าวว่า นอกจากหมอ พยาบาล ความร่วมมือของประชาชนแล้ว คนที่ประชาชนให้ความเกรงใจคือการทุ่มเททำงานของ อสม. กระทรวงสาธารณสุขจึงคิดเป็นค่าเสี่ยงภัยให้ท่าน ซึ่งนี่ไม่ใช่ค่าตอบแทน ดังนั้น เรื่องผลักดันก็ขอให้เป็นหน้าที่ของ รมช.สธ.

“สำหรับการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรช่วง พ.ร.ก.เงินกู้ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลต่างสนับสนุนนโยบายตอบแทน อสม. นี่คือเหตุผลที่เรา 2 คนฟังประชาชน ซึ่งประชาชนสะท้อนผ่านผู้แทน สิ่งที่ต้องมีคือการทำให้เห็นว่าเราทำตามกรอบทุกประการ คือเงิน 4.5 หมื่นล้าน เราได้ตอบแทน อสม.ซึ่งเป็นความสำคัญลำดับแรก ฉะนั้น ต่อให้ไม่ได้ พวกท่านก็ต้องทำงาน แต่ผมว่าได้ จึงขอให้ตั้งใจทำงาน อย่าท้อถอย อย่านำข้อนี้มาต่อรองว่าหากไม่ได้แล้วจะลดคุณภาพการทำงาน” นายอนุทินกล่าว

ด้านนายสาธิตกล่าวว่า ขอย้ำว่านี่เป็นหน้าที่ของพวกผมที่จะดำเนินการเรื่องนี้โดยเสนอไปตามหลักการ ทั้งนี้ จากคนที่ไม่รู้จักพวกท่านเลย ทำงานปิดทองหลังพระ จนวันนี้ทุกคนรู้จักพวกท่าน ซึ่งทั้งหมดนี้ อยู่ภายใต้หลักจิตอาสา ตรงนี้เป็นสถานการณ์ที่ท่านทำแล้วสำเร็จ คนไทยและต่างชาติให้ความไว้วางใจ ส่วนคนพิจารณาคือคณะรัฐมนตรี จากนั้นเป็นหน้าที่ของตนและรองนายกฯไปอธิบายให้เข้าใจ

“ขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจ หวังว่าท่านจะทำหน้าที่ต่อไป เพราะเมื่อไหร่ที่ท่านเรียกร้องแล้วไม่ทำงาน ท่านก็ไม่ได้อะไร ขอให้กำลังใจทุกท่านและให้คนทั้งประเทศและทั้งโลกไว้วางใจ” นายสาธิตกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ป้อม’ ปัดตอบ ‘โจ๊ก’ เดินสายทำบุญหวังคืนตร. ย้อนถาม ‘ตำแหน่งว่างหรือ ถ้ามีก็กลับได้’
บทความถัดไปอภิญญา ตะวันออก : ละครบาสักกับบทเล่านอกโรง