ส.ว.ประสานเสียง จริงใจเปิดทางแก้รธน. ‘กิตติศักดิ์’ พร้อมสละอำนาจโหวตนายกฯ

..ประสานเสียง จริงใจเปิดทางแก้รธน. ‘กิตติศักดิ์พร้อมสละอำนาจโหวตนายกฯ

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายเสรี สุวรรณภานนท์ .. กล่าวว่า ยืนยันว่า ข้อเสนอส..ที่พร้อมแก้รัฐธรรมนูญมาจากความจริงใจไม่ใช่ทำเพื่อลดแรงกดดันทางการเมือง แต่การแก้รัฐธรรมนูญทุกฝ่ายต้องเห็นพ้องต้องกัน มาคุยกันด้วยเหตุผล ที่สำคัญต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ถ้าผู้ชุมนุมยังตั้งแง่กล่าวหาส..ในทางไม่ดี จะทำให้ขาดความร่วมมือ ขอให้มาคุยกันด้วยเหตุผล การบีบให้ส.. ต้องลาออก จะไปได้ความร่วมมือได้อย่างไร ยิ่งไล่ก็ยิ่งไม่ออก ไม่มีใครยอมรับการกล่าวหา ..ไม่ห่วงเรื่องการขับไล่ ไม่ต้องเรียกร้องให้ส..ลาออก เพราะส..มีเสถียรภาพรับรองในรัฐธรรมนูญให้อยู่ตามกฎหมาย

ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ .. กล่าวถึงกรณีเริ่มมีส..บางส่วนเห็นด้วยให้มีการแก้รัฐธรรม นูญ ว่า เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญมีการนำมาพูดกันในการประชุมกมธ.พัฒนาการเมือง วุฒิสภา บ่อยครั้ง ยืนยันส..ไม่ขัดข้องให้แก้รัฐธรรมนูญเรามีความจริงใจให้แก้ แต่ต้องแก้เฉพาะประเด็นการเมืองที่จำเป็น ไม่ใช่แก้กันทุกมาตราจนเลยเถิด ขณะนี้รัฐธรรมนูญเพิ่งใช้มา 2-3ปี ยังไม่ถือว่าผิดพลาดอะไรมากมาย อย่างที่มีปัญหาเรื่องระบบการเลือกตั้งต่างๆนั้น เรายอมรับเสียงวิจารณ์ยินดีให้แก้ ขณะที่มาตราเรื่องส.. ถ้าจะให้แก้ถึงขั้นยกเลิกส..ชุดนี้ไปเลยคงไม่ได้ ..เพิ่งทำงานมาปีกว่าๆ เหลืออีก3 ปีกว่าก็ไปแล้ว..มาตามรัฐธรรมนูญ มีเสียงประชามติ 13ล้านเสียงรับรองมา ดังนั้นถ้าจะแก้ไขถึงขั้นให้ยกเลิกส..เลย คงไม่ได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญที่ให้มีทั้งส..และส.. ไม่ใช่การหวงอำนาจ แต่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ให้ช่วยตั้งสติกันหน่อย อย่าจงเกลียดจงชังส..

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากจะมีการแก้อำนาจส.. ไม่ให้โหวตเลือกนายกฯยอมรับได้หรือไม่ นายกิตติศักดิ์ตอบว่า ถ้าเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยเราก็ยอมรับ ไม่มีปัญหา จะแก้ประเด็นใดให้มาคุยกัน แต่ต้องเป็นเรื่องจำเป็นจริงๆ ไม่ใช่แก้กันทุกมาตรา การแก้รัฐธรรมนูญของส..ยึดหลักทำเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้สนกระแสกดดันจากผู้ชุมนุม

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.สหรัฐฯ หวั่นจีนแทรกแซงการเลือกตั้ง ผ่านแอพ “TikTok”
บทความถัดไปวิรัตน์ แสงทองคำ : ธนินท์ เจียรวนนท์ และจุดเริ่มต้นของ “ร้านเจริญโภคภัณฑ์”