‘ป้อม’ ยัน กมธ.สมัย สนช. ไม่มีอำนาจทำ ‘บอส อยู่วิทยา’ หลุดคดี ลั่น ตระกูลผมไม่รู้จักเขา

‘บิ๊กป้อม’ ยัน กมธ.สมัย สนช. ไม่มีอำนาจทำ ‘บอส อยู่วิทยา’ หลุดคดี ลั่น “ตระกูลผมไม่รู้จักตระกูลเขา”

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ พล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและปฏิรูปตำรวจ​ สืบเนื่องคดีของนายวรยุทธ​ อยู่วิทยา​ หรือ​ บอส ทายาทกระทิงแดง ว่า​ เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เรื่องอัยการและเรื่องตำรวจ ที่ต้องออกมาชี้แจง

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ รัฐบาลจะต้องจัดการเรื่องนี้ให้เรียบร้อยหรือไม่​ เพราะขณะนี้มีคนบางกลุ่มนำเรื่องนี้ มาเชื่อมโยงกับรัฐบาล​ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า​ รัฐบาล รวมถึงตนก็ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว​ เมื่อถามว่า​ กังวลว่ากลุ่มนักศึกษาที่กำลังเคลื่อนไหวจะนำประเด็นนี้ไปปลุกระดมหรือไม่​ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า ไม่หรอก

เมื่อถามว่า​ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นรัฐบาลจะต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่​ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ก็ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว ทุกอย่างทำไปตามขั้นตอน รอตำรวจและอัยการออกมาชี้แจง ส่วนคณะกรรมาธิการ​ (กมธ.)​ การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็เป็นเรื่องของเขาที่จะออกมาชี้แจง

เมื่อถามถึงกรณี​ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ กมธ.การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สนช. ในยุค คสช. ว่า​ จะอาจทำให้นายวรยุทธหลุดคดี​ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า​ “โห มันไม่มีอำนาจ​” เมื่อถามว่า​ มีการกล่าวอ้างไปถึง พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ สมาชิกวุฒิสภา น้องชาย พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธาน​ กมธ.ดังกล่าวด้วย พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า​ “โห​ ตระกูลผมไม่รู้จักกับตระกูลเขา เป็นการส่วนตัวก็ไม่เคยรู้จัก แล้วเขาก็ไม่เคยมาขอความช่วยเหลืออะไรผมเลย”

เมื่อถามถึงกรณีตระกูลอยู่วิทยา บริจาคเงินให้รัฐบาล​ 300​ ล้านบาท​ ก็ถือเป็นการบริจาคในฐานะเจ้าสัวทั่วไปใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า “ใช่ๆ ไม่มีอะไร ก็ว่าไปตามขั้นตอน”

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปปธ.สภาอุตสาหกรรมโคราช แนะ รัฐบาลฟังเสียงม็อบบ้าง เชื่อยิ่งนาน แนวร่วมยิ่งเพิ่ม