‘ครูตั้น’ เร่งดันแผนแก้วิกฤตอค. เล็งเพิ่มงบเทคโนโยลีแทนคน รับสมัคร’บิ๊กคุรุสภา’5-14ส.ค.

‘ครูตั้น’ เร่งดันแผนแก้วิกฤตอค. เล็งเพิ่มงบเทคโนโยลีแทนคน รับสมัคร’บิ๊กคุรุสภา’5-14ส.ค.

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายอดุลย์ บุสสา ผู้อำนายการองค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เตรียมเสนอให้คณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯเปิดรับสมัครพนักงาน แทนตำแหน่งที่ว่างลงในวันที่ 1 สิงหาคม โดยการรับสมัครครั้งนี้ จะมาแทนตำแหน่งที่ถูกยกเลิกสัญญาจ้า 961 ตำแหน่ง แต่ไม่ได้รับทุกตำแหน่ง เป็นสัญญาจ้างระยะสั้น 2-3 เดือน เฉพาะในตำแหน่งสำคัญ เพื่อให้การทำงานเกิดความต่อเนื่องนั้น เบื้องต้นต้องพิจารณาแผนที่ทางองค์การค้าฯ เสนอมาก่อนว่า ข้อเสนอดังกล่าวจะมีผลต่อแผนการดำเนินงานในภาพนวมอย่างไร ตอนนี้ยังตัดสินใจอะไรไม่ได้ ส่วนการสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อให้องค์การค้าฯ ขับเคลื่อนต่อไปได้นั้น จะดูในส่วนของเทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่สามารถทดแทนการทำงานของบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงนี้คงเป็นเรื่องใหญ่มากกว่า การจ้างบุคคลากรเพิ่ม

“สำหรับแผนการดำเนินงานองค์การค้าฯ ในช่วงวิกฤตนี้ อย่างแรกคงต้องลงไปดูว่าส่วนที่องค์การค้าฯ ไม่สามารถดำเนินการได้ คือเรื่องอะไร อย่างการจัดพิมพ์หนังสือเรียน ซึ่งได้บริหารจัดการเรียนร้อยแล้ว ส่วนรายละเอียดการค้าปลีก และอุปกรณ์ที่อยู่ตามศูนย์ต่าง ๆ คงต้องมาดูว่าจะสามารถทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมได้อย่างไร ที่สำคัญต้องเกิดความโปร่งใส จากนี้จะเป็นเรื่องของการใช้ระบบเข้ามาทดแทนคน ตามหลักความเป็นจริงของปัจุบัน เพราะฉะนั้นแม้จะเปิดรับคนทดแทนตำแหน่งที่ว่างเพิ่มขึ้น ก็คงไม่มีทางมากเท่าเดิม 1ใน 10 ก็คิดว่ามากเกินไปแล้ว ” นายณัฏฐพล กล่าว

ด้านว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา ผู้ตรวจราชการศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐมนตรีว่าการศธ. ได้ลงนามประกาศ ศธ. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการสรรหาบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา ผู้ประสงค์สมัครสามารถติดต่อขอใบสมัคร หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์คุรุสภา www.ksp.or.th และยื่นใบสมัครพร้อมเอกสารหลักฐานได้ด้วยตนเอง ที่ กลุ่มบริหารงานบุคคล สำนักอำนวยการ ชั้น 2 อาคารหอประชุมคุรุสภา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา รับสมัครระหว่างวันที่ 5 – 14 สิงหาคม

” คณะกรรมการคัดเลือกจะแต่งตั้งโดยรัฐมนตรีว่าการศธ. มีรองปลัดศธ. หรือผู้ที่ดำรงตำแหน่งเทียบเท่า เป็นประธาน ทำหน้าที่ดำเนินการพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติจากใบสมัครของผู้สมัครและเอกสารหลักฐาน ประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน และดำเนินการสัมภาษณ์ พร้อมแสดงแนวคิดและวิสัยทัศน์ ตามวันและเวลาที่กำหนด เกณฑ์การพิจารณาคัดเลือก ประกอบด้วย 1 ความรู้ ความสามารถ และคุณลักษณธที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงาน 30 คะแนน 2 ความประพฤติและประวัติการทำงาน 20 คะแนน และ 3 แนวคิดและวิสัยทัศน์ 50 คะแนน ให้คณะกรรมการสรรหาฯ ดำเนินการสรรหารายชื่อที่เหมาะสมให้ได้ตามจำนวนไม่เกิน 2 คน เพื่อเสนอคณะกรรมการคุรุสภาเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ทั้งนี้ กรณีผู้ได้รับการสรรหาเพื่อแต่งตั้งเป็นเลขาธิการคุรุสภาเป็นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะต้องลาออกจากราชการก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา” ว่าที่ร้อยตรีธนุ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แกนนำปชต.คนรุ่นใหม่ อรัญฯ สระแก้ว รวมตัวไล่รัฐบาล เรียกร้อง 3 ข้อ
บทความถัดไปไม่รอด! ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ติดโควิด