สธ.โล่ง! หญิงวัย 30 ผลเบื้องต้น ‘ไม่ติด’ โควิด-19 เผยรอตรวจซ้ำที่บำราศฯ

สธ.โล่ง! หญิงวัย 30 ผลเบื้องต้น “ไม่ติด” โควิด-19 เผยรอตรวจซ้ำที่บำราศฯ

กรณีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม กรมควบคุมโรคได้รับรายงานผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 31 ปี ประวัติโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน จากโรงพยาบาล(รพ.)แห่งหนึ่ง ย่านราษฎร์บูรณะ เข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ด้วยอาการบวมตามแขนขา ต่อมาในวันที่ 13 กรกฎาคม ผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้น มีอาการปอดอักเสบ แพทย์สงสัยโรคโควิด-19 จึงส่งไปรักษาต่อที่ รพ.ศิริราช นั้น

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกส่งตรวจที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ผลพบเชื้อ และเก็บตัวอย่างจากเสมหะตรวจ ผลไม่พบเชื้อ และทางกรมควบคุมโรค ได้ทำการเก็บเสมหะเพิ่มเติมอีกครั้ง เพื่อส่งตรวจยืนยัน ในวันที่ 14 และวันที่ 15 กรกฎาคม เนื่องจากการสอบสวนประวัติจากสามีพบว่า ผู้ป่วยไม่มีประวัติของปัจจัยเสี่ยงแต่อย่างใด และผลการตรวจ โดยสถาบันบำราศนราดูร และ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไม่พบเชื้อ ต่อมารพ.จุฬาลงกรณ์ ได้มีการตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูกซ้ำ ผลไม่พบเชื้อ ดังนั้น สรุปได้ว่า ผู้ป่วยรายนี้ยืนยันได้ว่า ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจสถาบันบำราศนราดูรกำลังทำการตรวจโดยใช้เทคโนโลยีการหาลำดับเบสที่พัฒนาขึ้นใหม่ อยู่ระหว่างรอผล

“หลังจากรับรายงานผู้ป่วยรายนี้ และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจซ้ำ ทีมสอบสวนควบคุมโรค ของกรมควบคุมโรค ร่วมกับ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้ไปที่ รพ. ดังกล่าว เพื่อเริ่มการสอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัส และตรวจหาเชื้อในผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รวมทั้งดำเนินการควบคุมโรคร่วมกับ รพ. อีกทั้งลงสอบสวนในโรงงานที่ผู้ป่วยและสามีทำงานอยู่พบว่าไม่มีผู้ใดที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และไม่มีพนักงานใหม่เข้าทำงาน และมีการคัดกรองไข้ก่อนเข้าทำงานทุกวัน” นพ.สุวรรณชัยกล่าว

นพ.สุวรรณชัยกล่าวต่อว่า ถึงแม้ว่าผลการตรวจของผู้ป่วยรายนี้จะยืนยันได้ว่าไม่พบเชื้อก่อโรคโควิด-19 แต่การดำเนินงานในเหตุการณ์นี้ แสดงให้เห็นถึงการเตรียมความพร้อมของกระทรวงสาธารณสุขและเครือข่าย รพ. ในด้านการรักษาพยาบาล การเฝ้าระวังสอบสวนโรค และทรัพยากรการตรวจทางห้องปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพ

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปนักวิเคราะห์ชี้ปรับ ครม.เติมปัจจัยกดดันตลาดเงินตลาดทุน