หมูแพงมาอีกแล้ว!!โลละ180 หวั่นร้านอาหารอ้างขอเพิ่มราคาเมนูหมู จับตาพณ.ใช้ตำราเดิม

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนจากประชาชนถึงสถานการณ์ราคาหมูเนื้อแดงในหลายพื้นที่ ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาล่าสุดเพิ่มขึ้นจากกิโลกรัม (กก.) ละ 150-160 บาท เป็นกก.ละ 170-180 บาท เนื่องจากราคาหมูเป็นปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นกก.ละ 86-87 บาท สูงกว่าราคาเดิมที่กรมการค้าภายในเคยตกลงไว้กับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติว่าจะคุมราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไม่ให้เกินกก.ละ 80 บาท จึงเป็นสาเหตุให้ราคาหมูเนื้อแดงปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และกลับมาทำให้ราคาเนื้อหมูแพงสุดในรอบ 10 ปี

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาหมูเนื้อแดงปรับเพิ่มขึ้น มาจากความต้องการบริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นจากการที่รัฐบาลได้คลายล็อกดาวน์ มีการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และเปิดเทอม ขณะที่หมูเป็นมีผลผลิตลดลง จากที่ก่อนหน้านี้เป็นช่วงหน้าร้อน ทำให้หมูเติบโตช้า น้ำหนักลดลง และมีการส่งออกหมูเป็นไปต่างประเทศ เพราะมีความต้องการจากประเทศเพื่อนบ้านและจีนเพิ่มขึ้น จากการเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกรระบาด ทั้งนี้ จากการสำรวจราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม ส่วนใหญ่ติดป้ายแสดงราคาสูงสุดที่กก.ละ 79 บาททั้งในภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคใต้ แต่ขายจริงสูงกว่าราคาที่ประกาศไว้ ราคาเฉลี่ยกก.ละ 86-87 บาท แนวโน้มจะขยับขึ้นเป็นกก.ละ 90 บาท หากต้องการเพิ่มขึ้นทั้งจากการบริโภคภายในและตลาดส่งออกเพื่อนบ้านมีความต้องการสูงและราคาดีกว่าไทย

“ กรมการค้าภายในเคยตกลงกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรช่วยดูแลไม่ให้ราคาหมู เป็นสูงเกินกก.ละ 80 บาท เพื่อคุมราคาหมูเนื้อแดงชำแหละหน้าเขียงไม่เกินกก.ละ 150-160 บาท แต่จากปัจจัยหลักทั้งโรคระบาดในประเทศเพื่อนบ้านไทย และภัยแล้งต่อเนื่อง กำลังซื้อพุ่งหลังเปิดเทอม ความต้องการสูงพรวดเร็วกว่าผลผลิตราคาจึงเพิ่ม ก็ได้หารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจัดหาเนื้อหมูราคา 100 บาทต่อโลออกมาจำหน่ายในต้นเดือนสิงหาคมนี้ และหากราคาหมูเป็นในประเทศขยับขึ้นเกิน กก.ละ 80 บาท อาจจำกัดการส่งออก เพื่อให้หมูเป็นในประเทศมีเพียงพอและไม่กระทบต่อถึงร้านปรุงอาหารและอาหารตามสั่ง อาจใช้การผลักภาระมาให้ประชาชนโดยการปรับเพิ่มราคา “ แหล่งข่าว กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ผ่านมา หากปล่อยให้ราคาเนื้อหมูขยับสูงเกินกว่าเคยซื้อกก.ละ 10 บาท หรือเกิน 150-160 บาท อาจเป็นตัวเร่งปรับราคาอาหารที่ใช้หมูเป็นวัตถุดิบ เช่น หมูทอด หมูแดดเดียว กุนเชียงหมู หรืออาหารอื่นๆ ที่ใช้หมูเป็นวัตถุดิบ ซึ่งเริ่มมีร้านอาหารสำเร็จรูปบ่นและแจ้งกับลูกค้าแล้วว่าหากราคาหมูเนื้อแดงยังสูงต่อเนื่อง อาจจะขอปรับขึ้นราคาหรือใช้ในการปรุงลดลง

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยุติธรรม แจงกมธ.กฎหมาย ปลดล็อกกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ชี้มีประโยชน์ทางการแพทย์
บทความถัดไปสรุปหลังลงพื้นที่ : นายกฯขอโทษคนระยอง ยันจะไม่เกิดขึ้นอีก วอนเชื่อมั่นระบบ ลั่นไม่มีวีไอพีอีกแล้ว