‘ธนกร’ โต้’เทพไท’8 ข้อ ยกคำพระอภัยทาน

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายเทพไท เสนพงษ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาพาดพิงให้ได้รับความเสียหายว่า จริงๆ แล้วไม่อยากจะตอบโต้นายเทพไท เพราะถึงแม้ตนจะเป็นนักการเมืองตัวเล็กๆ ไม่มีอำนาจบารมีคับเมืองเหมือนนายเทพไท แต่ก็ตั้งใจที่จะทำงานให้กับประเทศชาติและประชาชน เชื่อว่าพี่น้องประชาชนทราบดี และที่ผ่านมาตนทำหน้าที่ปกป้องส่วนได้ส่วนเสียของพรรคเท่านั้น อะไรที่พาดพิงตนให้เสียหายก็พยายามจะไม่สนใจ แต่เมื่อนายเทพไทพาดพิงตนให้ได้รับความเสียหายเป็นข้อๆ ก็คงต้องขอชี้แจงเป็นข้อๆ เช่นกันว่า 1.นายเทพไทระบุว่า ชี้แจงแทนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ เพราะตนเป็นมวยไม่มีราคา ม้าไม่มีชั้นนั้น นายเทพไทน่าจะอ่านภาษาไทยไม่แตก เพราะนายอภิสิทธิ์พาดพิงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพปชร. ตนซึ่งเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ย่อมต้องออกมาปกป้องเพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใจผิดเป็นธรรมดา 2.นายเทพไท ระบุว่ารักษามารยาทในการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอย่างเคร่งครัด และไม่มีอคติต่อพล.อ.ประยุทธ์นั้น เรื่องนี้คงไม่ต้องรอให้นายเทพไทชี้แจง เพราะพฤติกรรมที่ผ่านมามันฟ้องตัวมันเองได้ดีอยู่แล้วว่า ผู้ใหญ่ในพรรคปชป.ถึงได้ตักเตือนอยู่หลายครั้ง

นายธนกร กล่าวอีกว่า 3.นายเทพไท ยอมรับว่าได้เป็นส.ส.เพราะสังกัดพรรคปชป. และรักษาอุดมการณ์พรรคอย่างเคร่งครัดนั้น เป็นเรื่องที่ดีที่ยอมรับความจริงว่าคะแนนนิยมของพรรคปชป.ช่วยให้ได้เป็นส.ส. แต่รักษาอุดมการณ์พรรคอย่างเคร่งครัดนั้นตนไม่แน่ใจ เพราะที่ผ่านมาแทบไม่เห็นข่าวว่ามีคนของพรรคประชาธิปัตย์ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต จะเห็นก็แต่ข่าวการทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช 4.กล่าวหาว่าตนไปจำคำพังเพยใครมาเหน็บแนมคนอื่นนั้น ถ้านายเทพไทยังหยิบคำพังเพย มวยไม่มีราคา ม้าไม่มีชั้น ที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย มักพูดอยู่บ่อยๆ มาใช้ได้ ก็ไม่ควรที่จะกล้ากล่าวหาคนอื่น 5.ไม่จำเป็นต้องโฆษณาผลงาน เพราะคนนครศรีธรรมราชรู้ดีนั้น น่าจะเป็นความจริง ทั้งการเสนอย้ายอนุสาวรีย์วีรไท หรืออนุสาวรีย์พ่อจ่าดำ หรือเสนอย้ายหอจดหมายเหตุ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ คนนครศรีธรรมราชจำได้ดี 6.เรื่องคดีความนายเทพไทนั้นอย่าเบี่ยงเบนประเด็น เพราะที่พูดคือ สุดท้ายได้ขอโทษน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือไม่ และเป็นเรื่องจริงที่คนเป็นนักการเมืองย่อมมีคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นเรื่องปกติ แต่เป็นคดีความที่เกิดจากการตรวจสอบการทุจริตเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน

” 7.ทฤษฎีเห็บหมานั้น นายเทพไทเองไม่ใช่หรือที่หยิบยกมาเปรียบเทียบพาดพิง ซึ่งผมก็บอกให้นายเทพไทเก็บไว้ใช้เอง ไม่ได้พาดพิงเรื่องกลุ่มก๊วนหรือมุ้งอะไรในพรรคปชป. 8.ที่บอกว่าผมถูกปลดจากโฆษกพรรคนั้นก็ไม่เป็นความจริง แต่แสดงสปิริตเอง เพราะรู้จักพอ ไม่เหมือนคนบางคนที่อยากเป็นรัฐมนตรีจนตัวสั่น สุดท้ายขอยกคำสอนของหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เตือนสติว่า การยกโทษ อาจดูเหมือนเราโง่ เหมือนเราแพ้ เหมือนเรายอม แล้วเขากำเริบ เราเสียเปรียบ ความจริงไม่ใช่ เรากำลังบำเพ็ญบารมีขั้นสูงคืออภัยทาน อันเป็นทานบารมีอันสูงสุด อภัยทานคือคำสอนของพระพุทธเจ้าหวังว่านายเทพไทจะเข้าใจและจบเพียงแค่นี้”นายธนกร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผย ให้รอฟัง ศบค. ศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ต่อ-ไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไปเทศมองไทย : ความผิดพลาด ของ “พีต้า”