“อนุทิน” ลุยล้างบางปมไม่โปร่งใสใน สปสช.หลังพบ “คลินิกชุมชนอบอุ่น” เบิกเงินเกินจริง

“อนุทิน” ลุยล้างบางปมไม่โปร่งใสใน สปสช.หลังพบ “คลินิกชุมชนอบอุ่น” เบิกเงินเกินจริง

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรียกประชุมผู้บริหารสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และฝ่ายความมั่นคง เพื่อหารือความคืบหน้ากรณที่ สปสช.ดำเนินการเอาผิดและลงโทษผู้ประกอบการคลินิกชุมชนอบอุ่นหลายแห่ง ซึ่งเบิกเงินจาก สปสช.เกินค่าบริการจริง ซึ่งถือเป็นการทุจริต

นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ สปสช.ได้แจ้งความไปแล้ว จากนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดเพื่อหาข้อเท็จจริง และลงโทษตามกฎหมายกำหนด อยากให้ผู้บริหารของ สปสช.ได้ตระหนักว่า เรื่องนี้ นิ่งนอนใจไม่ได้

“ท่านต้องเข้าใจว่าตอนนี้ มันมีการตรวจสอบจากฝ่ายการเมืองด้วย เท่ากับการตรวจสอบมันจะเข้มข้นขึ้นไปอีก และทาง สปสช.ต้องทำทุกอย่างให้โปร่งใส สามารถชี้แจงได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องซีเรียส ที่ต้องรีบตัดไฟแต่ต้นลม เพราะสังคมกำลังเกิดข้อสงสัยขึ้นมาเรื่อยๆ ตัวรัฐมนตรีเอง ก็สงสัย ผู้รับผิดชอบต้องอธิบายให้ได้ ตอนนี้มีรายงานเรื่องอดีตผู้บริหาร สปสช.ออกไปตั้งบริษัท และกลับมาหากินกับ สปสช. กลายเป็นถูกตั้งคำถามเรื่องธรรมาธภิบาลใน สปสช. ขึ้นมาอีก” นายอนุทิน กล่าวและว่า ในฐานะรัฐมนตรีต้องรีบจัดการเรื่องเหล่านี้ ต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแล

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอย้ำว่ารัฐมนตรีกับผู้บริหาร สปสช.เป็นทีมเดียวกัน แต่ถ้าใครทำผิด ก็ต้องถูกจัดการ ขอย้ำว่าทุกคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ถ้าพบข้อน่าสงสัยว่าจะมีการกระทำผิด ต้องดำเนินการ ห้ามปล่อยปละละเลยเด็ดขาด

บทความก่อนหน้านี้โควิดกระตุ้นออนไลน์ในออสเตรเลียบูมเร็วเกินคาด เดิมมองไว้10ปีเหลือ12-18เดือน พณ.เผยตลาดโต20%
บทความถัดไปส.ว.โหวตฉลุย “บรรจงศักดิ์ วงศ์ปราชญ์” นั่งตุลาการศาลรธน.คนใหม่