ร้องนายกฯ แฉ มีเสี่ย อ้างชื่อบิ๊กป้อม วิ่งเต้นล็อกสเปกติดตั้งกล้องซีซีทีวีทั่วประเทศ

กลุ่มธรรมาภิบาลเครือข่ายปชช.ฯ แฉ มีเสี่ย อ้างชื่อบิ๊กป้อม ล็อกสเปกติดตั้งกล้องซีซีทีวีทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอรัปชั่น นำโดยนายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ประธานกลุ่มธรรมภิบาล ยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือ

กลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอรัปชั่น ขอให้ตรวจสอบบุคคลที่แอบอ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เนื่องจากทางกลุ่มฯ ได้รับการร้องเรียนและแจ้งข้อมูล จากเครือข่ายผู้ประกอบการติดตั้งกล้อง CCTV หลายราย ว่าได้มีกลุ่มบุคคลไปแอบอ้างชื่อ พลเอกประวิตร ในฐานะประธานกรรมการบริหารการบูรณาการแผนและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ทั่วประเทศ ไปหาผลประโยชน์โดยการวิ่งเต้นล็อกสเปกงานติดตั้งกล้อง CCTV ภายใต้นโยบายสมาร์ทซิตี้ของรัฐบาล โดยเอาบริษัทของตัวเองและนอมินี ให้เป็นผู้ชนะการประกวดราคาตามหน่วยงานของรัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ เป็นการที่สร้างความเสียหายให้แก่งบประมาณแผ่นดินและกระทบต่อประโยชน์สูงสุดของทางราชการที่ประชาชนควรได้รับ ซึ่งผลของการล็อกสเปกเพื่อให้พวกตัวเองชนะการประมูลและติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์อีกทั้งยังมีการแอบอ้างชื่อบุคคลสำคัญของบ้านเมืองเพื่อ ให้ผู้หนึ่งผู้ใดที่เกี่ยวข้อง สำคัญผิดและเกรงใจ จะดำเนินการตามความต้องการของกลุ่มบุคคลกลุ่มนี้

โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าวคือ “กลุ่มเสี่ยก.” ซึ่งเป็นผู้ประกอบการธุรกิจติดตั้ง CCTV และเป็นเจ้าของบริษัท ติดตั้งกล้อง CCTV โดยอ้าง เป็นผู้ประสานงานของผู้ใหญ่รัฐบาลให้ดำเนินการในเรื่องการบูรณาการแผนและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ทั่วประเทศต่อหน่วยงานของรัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีแผนและงบประมาณที่จะติดตั้งกล้อง CCTV โดยเข้าไปวางสเปคล่วงหน้าให้กับหน่วยงานที่จะจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้ได้รับสเปค CCTV ของตัวเอง และทำให้บริษัทในกลุ่มของตนเองและนอมินีได้งานเป็นคู่สัญญาในหลายโครงการทั่วประเทศ อีกครั้ง ยังมีพฤติการณ์ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ประกอบการติดตั้ง CCTV ที่สุจริตและบุคคลทั่วไปเข้าใจว่าเป็นคนของผู้ใหญ่ในรัฐบาล

โดยมีพฤติกรรมในการแอบอ้างดังต่อไปนี้

1. อ้างตนว่ามีตำแหน่งประจำรัฐสภา คือตำแหน่งเลขานุการ ประจำกรรมาธิการการกระจายอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่น และ การบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ทำให้สามารถเข้าไปประสานงานกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศได้ใช้ตำแหน่งไปแสวงหาผลประโยชน์เพื่อกิจการติดตั้งกล้อง CCTV ของตนเองได้

2. แอบอ้างชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปประมูลงานจนเป็นเหตุให้ผู้ประกอบการติดตั้งกล้อง CCTV หลายรายที่สุจริตไม่กล้าเข้าแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมได้ ซึ่งเป็นกรณีที่ทำให้พลเอกประวิตรฯ ได้รับความเสียหาย

3. อวดอ้างและแสดงตนว่าเกี่ยวเป็นสมัครพรรคพวกในมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด และเข้าออกอยู่เป็นประจำจนเป็นเหตุให้ผู้ประกอบการติดตั้งกล้อง CCTV ทั่วไปเข้าใจว่าเป็นคนของผู้ใหญ่ในมูลนิธิฯ ดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ หัวเราะบอก ‘ไม่ไหว ตายก่อน’ หลัง ‘บิ๊กจิ๋ว’ ชงรัฐบาลอยู่ยาว 10 ปี
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ สั่งตรวจสอบจัดซื้อซีซีทีวี ยัน เป็นการวิ่งเต้นกันเอง