‘อนุทิน’ ยันวัคซีนโควิดใกล้มีข่าวดี แต่ต้องมั่นใจว่าปลอดภัย ก่อนทดลองในมนุษย์

‘อนุทิน’ เผยวัคซีนโควิดคืบหน้า ใกล้มีข่าวดี ชี้ก่อนทดลองในมนุษย์ต้องมั่นใจว่าปลอดภัย ระบุชายวัย 56 ไม่ได้ตายจากติดเชื้อ ยันไม่ใช่ความผิดของแพทย์

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ว่า ทราบข่าวว่าทุกอย่างคืบหน้าไปมาก และต้องนำผลการทดลองในแต่ละขั้นมาขอความเห็นชอบจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขสั่งการให้ให้ความสำคัญ หากทุกอย่างได้มาตรฐานจะต้องทำให้รวดเร็ว ส่วนจะสามารถเสร็จสิ้นเมื่อไหร่นั้น ต้องถามจากทีมแพทย์ แต่เท่าที่ทราบถือว่ามีข่าวดี ทั้งนี้ ต้องระมัดระวังเมื่อผ่านการทดลองในสัตว์ แล้วมาทดลองในมนุษย์ เราต้องมั่นใจจริงๆ ว่าปลอดภัย และที่สุดแล้วก็ต้องผ่านการรับรองของ อย.ยืนยันเราพยายามทำให้ได้เร็วที่สุด แต่เราต้องเน้นรื่องความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน คิดว่าการค้นคว้าในตอนนี้เขาเร่งอย่างเต็มที่ โดยทางกระทรวงสาธารณสุขจะให้การสนับสนุนทุกอย่าง

เมื่อถามถึงกรณีชายไทย อายุ 56 ปี ซึ่งพักอยู่ในโรงแรมสถานกักตัวของรัฐ ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวานและโรคไต ต่อมามีอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหัวใจหยุดเต้น ก่อนเสียชีวิตลง ซึ่งทางกรมควบคุมโรคไม่นับว่าผู้เสียชีวิตเสียชีวิตจากติดเชื้อโควิด-19 นายอนุทินกล่าวว่า เราดูแลคนป่วยทุกคนอย่างดีที่สุด แต่ทุกคนมีโรคประจำตัว แต่เท่าที่ทราบไม่ใช่ผู้ป่วยติดเชื้อ การดูแลเอาใจใส่เราทำทุกอย่างอยู่แล้ว และโรงแรมที่ผู้ป่วยคนดังกล่าวไปพักนั้นเป็นโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักตัวของรัฐที่มีการตรวจสอบเรียบร้อย ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานไม่ใช่ความผิดของแพทย์

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ ประชุม กก.ดิจิทัล ลั่นต้องการเห็นความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง-เกิดผลสัมฤทธิ์
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ข้องใจ ซูเปอร์โพล ถามแบบเจาะจง พุ่งเป้า รมต.ขั้ว กปปส. โยนปชช.ตัดสิน