มะกันติดโควิดพุ่ง 3.4 ล้านคน ฟลอริดาป่วยแซงแคลิฟอร์เนีย

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้นทำสถิติอีกครั้งทะลุ 3.4 ล้านคน หลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 56,336 คน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมของผู้ติดเชื้อในสหรัฐขยับขึ้นไปอยู่ที่ 3,411,982 คนแล้ว

ขณะที่รัฐฟลอริดากลายเป็นรัฐที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงที่สุดที่ 15,299 คน หรือมากกว่า 1 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดในสหรัฐ แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างรัฐแคลิฟอร์เนียไปอย่างง่ายดาย และยังมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในรัฐนิวยอร์กในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดอย่างเลวร้ายที่สุดในเดือนเมษายนที่ผ่านมาอีกด้วย

รัฐฟลอริดาเพิ่งยกเลิกมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นว่ากำลังตกอยู่ในความเปราะบางของการแพร่ระบาดเนื่องจากการท่องเที่ยวรวมถึงประชากรสูงวัย โดยขณะนี้มีรายงานว่าห้องผู้ป่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลมากกว่า 40 แห่งในรัฐฟลอริด้ามีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาจนเต็มขีดความสามารถแล้ว

รอยเตอร์รายงานว่าจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นในรัฐฟลอริดาหากเทียบเป็นตัวเลขของประเทศๆ หนึ่งก็เท่ากับมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโลก ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในรัฐฟลอริดา 45 ราย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นในรัฐฟลอริดาถูกเปิดเผยออกมาหลังจากดิสนีย์เวิลด์ในเมืองออร์แลนโดของรัฐฟลอริดาเพิ่งกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งได้เพียงหนึ่งวัน โดยมีการบังคับใช้มาตรการเพื่อป้องกันความปลอดภัย ซึ่งรวมถึงการสวมใส่หน้ากากอนามัยและการใช้ยาฆ่าเชื้อจำนวนมากก็ตาม

บทความก่อนหน้านี้ยอดติดเชื้อ ‘โควิด’ ทั่วโลกทะลุ 13 ล้าน อาร์เจนตินาชาติที่ 22 ป่วยเกินแสน
บทความถัดไปพศ.เร่งเก็บคลิป ‘ช่องส่องผี’ พบบิดเบือน-เหยียมหยามศาสนา ส่งดีอีเอสฟันผิด พ.ร.บ.คอมพ์