รร.ต้องปลอดภัย! “โบว์-ณัฏฐา” ชี้ “ละเมิดทางเพศเด็ก-กล้อนผม-ไล่นร.ไปตาย” ล้วนผิดกฎหมาย

เมื่อวานนี้ (11 กรกฎาคม 2563) น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมและอาจารย์พิเศษได้โพสต์ข้อความภายหลังได้พานักเรียนเดินทางไปยังกระทรวงศึกษาธิการ จากปัญหาที่มีต่อเนื่องกับนักเรียนนับตั้งแต่การเปิดภาคเรียนอย่าง การกล้อนผมนักเรียนหรือกรณีครูแสดงความคิดเห็นรุนแรงต่อกระแสคัดค้านบังคับทรงผมนักเรียน หรือก่อนหน้านี้ที่มีครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนว่า

ปัญหาของกระทรวงศึกษาธิการ คือการไม่จริงจังกับการทำให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย #ครูละเมิดทางเพศเด็ก ให้ย้าย #ครูกล้อนผมเด็ก บอกให้ไปปรับความเข้าใจ #ครูไล่เด็กไปตาย ให้ตักเตือน …

“ทั้งหมดนี้ผิดกฎหมายค่ะ”

ในประเทศที่พัฒนา คนเหล่านี้จะอยู่ในอาชีพครูต่อไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด เด็กทุกคนคู่ควรกับครูที่มีคุณภาพ หน้าที่ของกระทรวงคือประกันคุณภาพนั้นให้เด็กไทย กรองบุคลากรที่ไม่ได้มาตรฐานออกไปจากระบบการศึกษา

เรื่องใหญ่มากนะคะ เมื่อผู้ปกครองส่งเด็กไปอยู่กับคนแปลกหน้า สถานที่นั้นต้องปลอดภัยที่สุด ครูที่ละเมิดเด็กต้องถูกลงโทษสถานหนักกว่าคนทั่วไป เพราะเขาอยู่ตรงนั้นได้ด้วยความไว้วางใจ 100% ไม่ใช่มาตรฐานที่จะหยวนๆหรือประนีประนอมได้ เพราะบาดแผลที่เกิดกับเด็กไม่ใช่สิ่งที่จะลบออกจากชีวิตคนได้ง่ายๆ

ทุกวิชาชีพมีมาตรฐานและการปกป้องสิทธิผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น หมอ วิศวกร สถาปนิก ทนายความ นักบิน ฯลฯ

ครูไทยต้องได้มาตรฐานทุกคน ต้องมีความรู้และทักษะระดับสูงเพียงพอจะสอนได้โดยปราศจากความป่าเถื่อน อย่างที่ควรเป็นในประเทศอารยะ นี่คือหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ

#โรงเรียนต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย

บทความก่อนหน้านี้อังกฤษเดิมพันเศรษฐกิจฟื้นตัว จ่าย “โบนัสบริษัท” จ้างงาน เลิก “แจกเงิน” คนตกงาน
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร / ไม่เตือน ก็ต้องระวัง!