ลุยต่อ! ฮ่องกงนับแสน เมินคำขู่ ลงโหวตตัวแทนปชต.ลงเลือกตั้ง

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ วันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ชาวฮ่องกงเกินแสนคนร่วมกิจกรรมของพรรคการเมืองฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย ด้วยการไปลงคะแนนสำรวจความนิยมผู้สมัครเบื้องต้น เพื่อคัดตัวแทนสู้ศึกเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติเดือนกันยายนปีนี้ แม้ว่าจะถูกเจ้าหน้าที่รัฐบาลเตือนว่าอาจขัดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ อีกทั้งยังจัดไล่หลังจากที่ตำรวจบุกสำนักงานจัดทำโพลอีกด้วย

นายเบนนี ไท่ นักวิชาการฝ่ายประชาธิปไตยที่ร่วมจัดการลงคะแนนสำรวจครั้งนี้ กล่าวว่า มีคูหาให้ประชาชนร่วมลงคะแนนกว่า 250 จุด กระทั่งเวลา 18.00 น. มีผู้มาลงคะแนนแล้วมากกว่า 137,000 คน

ก่อนหน้าการจัดลงคะแนนดังกล่าวตำรวจฮ่องกงบุกเข้าตรวจค้นศูนย์วิจัยความคิดเห็นประชาชนหรือพีโอร์อาร์ไออย่างกะทันหัน เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. ตรงกับคืนก่อนที่กลุ่มประชาธิปไตยจัดเลือกตั้งขึ้นต้นเพื่อหาตัวแทนลงศึกเลือกตั้งสภานิติบัญญัติอ้างว่า ได้รับรายงานว่าคอมพิวเตอร์ของทางศูนย์ถูกแฮ็ก ส่งผลให้มีข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหลอย่างผิดกฎหมาย จึงเข้าตรวจค้นกะทันหัน

แต่ฝ่ายหนุนประชาธิปไตยมองว่าเป็นการพยายามแทรงแซงฝ่ายค้านที่ทำงานหนุนประชาธิปไตย เป็นความเคลื่อนไหวรุกคืบต่อเนื่องนับจากจีนใช้กฎหมายความมั่นคงต่อฮ่องกง

นายโรเบิร์ต ชุง ประธานศูนย์วิจัยความคิดเห็นประชาชน หรือ พีโออาร์ไอ ผู้สำรวจโพลอิสระชื่อดัง ทำหน้าที่สำรวจความเห็นประชาชนฮ่องกงเป็นประจำ และช่วยฝ่ายค้านที่หนุนประชาธิปไตยดำเนินการเลือกตั้งขั้นต้น กล่าวว่า ตำรวจคัดลอกไฟล์จากคอมพิวเตอร์ที่ดูแลโดยทนายความของทางศูนย์ แต่ไม่ได้ยกเครื่องคอมพิวเตอร์ไปด้วย

นายชุงยังระบุอีกว่า ตำรวจได้สัญญาด้วยวาจาว่าจะไม่ใช้ข้อมูลที่ได้จากทางศูนย์ไปในกรณีที่ไม่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลตามที่ตำรวจอ้าง

ทั้งนี้ทางศูนย์พีโอร์อาร์ไอได้ช่วยฝ่ายประชาธิปไตยออกแบบระบบเลือกตั้งสำหรับการเลือกตั้งขั้นต้นของทางค่ายหนุนประชาธิปไตยซึ่งมีกำหนดจัดวันที่ 11-12 ก.ค. เพื่อเลือกตัวแทนลงสู้ศึกการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่จะจัดขึ้นในเดือนก.ย.ปีนี้ ซึ่งนายชุงกล่าวว่าระบบการเลือกตั้งขั้นต้นดังกล่าวปลอดภัยและปฏิบัติการของทางศูนย์ถูกกฎหมายและโปร่งใส

ด้านนายอู๋ น็อกฮิน อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายหนุนประชาธิปไตย ซึ่งช่วยจัดการเลือกตั้งขั้นต้นเชื่อว่าตำรวจพยายามเข้ามาแทรกแซงการทำงานของฝ่ายค้าน

ศูนย์พีโอร์อาร์ไอ เผยโพลล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. พบว่า ร้อยละ 61 ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าฮ่องกงไม่ใช่เมืองที่มีเสรีภาพอีกต่อไปนับตั้งแต่การใช้กฎหมายความมั่นคงสำหรับฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทางศูนย์สำรวจความคิดเห็นมักสำรวจประเมินความเห็นของประชาชนในประเด็นความนิยมต่อรัฐบาล เจ้าหน้าที่ระดับสูง และตำรวจ ซึ่งเผชิญกับความไว้วางใจจากประชาชนลดวูบนับตั้งแต่การประท้วงเมื่อปีที่แล้ว ที่เริ่มจากความไม่พอใจต่อร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนได้

บทความก่อนหน้านี้นายกฯสิงคโปร์ยอมรับ ผลเลือกตั้งสะท้อนเสียงคนรุ่นใหม่ เพิ่มฝ่ายค้านในสภา
บทความถัดไปโชว์เพื่อชาติ! สื่อต่างชาติบุกพิสูจน์ลิงเก็บมะพร้าว เห็นกับตาเลี้ยงไม่ต่างคนในครอบครัว