“ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร.” ไล่บี้ 4 กุมาร คืนโควต้า รมต.ให้พรรค!

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการลาออกจากพรรค พปชร.ของ “4 กุมาร” ว่า การลาออกน่าจะมีเหตุปัจจัยหนึ่งว่าจะไปทำงานกับพรรคการเมืองอื่น เพราะหากยังเป็นสมาชิกพรรค พปชร.อยู่ ถ้าจะไปเลี้ยงหลานหรือทำงานส่วนตัวก็คง ไม่ต้องลาออกก็ได้ แต่ตนก็ไม่แน่ใจ ต้องให้ติดตามต่อไป ทั้งนี้ ยืนยันว่า “กลุ่ม 4 กุมาร” ยังไม่หยุดเล่นการเมือง เพราะว่าจากประสบการณ์ตัวเอง คนที่ลาออกจากพรรคหนึ่ง มักจะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือไปทำงานกับกลุ่มการเมืองอื่น ซึ่งมีนักการเมืองทำให้เห็นหลายคนแล้ว

เมื่อถามว่า ตำแหน่งรัฐมนตรี “4 กุมาร” เป็นโควต้าของพรรค พปชร.หรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า “ถ้าไม่ใช่โควต้าพรรค แล้วจะเป็นโควต้าของใคร“ คือตอนที่ไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีก็ส่งไปในนามของพรรคโดยส่งชื่อนายอุตตม เพราะเป็นหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ เป็นเลขาธิการพรรค และนายสุวิทย์ เป็นรองหัวหน้าพรรค โดยผ่านที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคส่งชื่อในนามพรรคพลังประขารัฐ

เมื่อถามว่า เมื่อ 4 กุมารลาออกจากสมาชิกพรรคควรคืนตำแหน่งรัฐมนตรีให้แก่พรรคใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ทางข้อกฎหมายคงไม่เป็นไร และตนตอบไม่ได้ แต่ในทางการเมืองก็อยู่ที่นายกฯกับผู้ใหญ่ที่จะตัดสินใจต่อไป ทั้งนี้ ยอมรับว่าในทางการเมืองนายกฯก็มีโควต้าเพื่อให้ท่านเลือกคนที่ไว้วางใจมาทำงานถือเป็นเรื่องปกติของทุกรัฐบาล

“ผมคิดว่า 4 กุมารไม่ใช่โควต้าของท่านนายกฯ เพราะเป็นโควต้าของพรรค เพราะท่านเป็นหัวหน้าและเลขาธิการพรรคที่เราส่งไปทำงานในนามพรรค เหมือนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคร่วมรัฐบาล” นายชัยวุฒิกล่าว

บทความก่อนหน้านี้Save Scala : บทบาทจุฬาเพื่อสร้างวัฒนธรรมร่วมสมัย | ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์
บทความถัดไป‘ปชป.’ ชี้ แจกเงินไม่ยั่งยืน! แนะรัฐ เร่งสร้างงาน อุ้มธุรกิจขนาดเล็กให้มีเงินหมุนเวียน