“วันนอร์” ร่อนจม.ถึงสัสดีจว.ใต้ ขอเลื่อนเกณฑ์ทหาร หลังวางปฏิทินตรงวันสำคัญทางศาสนา 

วันนี้ (10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 5 ส.ส.พรรคประชาชาติ นำโดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้ทำหนังสือถึงสัสดี 2 จังหวัด นราธิวาส กับ ปัตตานี  เพื่อขอให้เลื่อนวันการตรวจเลือกการเกณฑ์ทหารประจำปี 2563 โดย นายวันมูหะมัดนอร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า

“ทราบข่าวมาว่า การเกณฑ์ทหารประจำปีนี้ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะตรงกับช่วงเทศกาลวันตรุษอีดิลอัฎฮา ซึ่งเป็นวันสำคัญทั้งทางศาสนา สังคม และวัฒนธรรม อันเป็นประเพณีสืบสานเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างชุมชน และตอกย้ำถึงการให้ความสำคัญต่อหลักคุณธรรมคำสอน

“โดยในกำหนดการเกณฑ์ทหารประจำปีนี้สร้างความกังวลต่อประชาชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นวงกว้าง ด้วยประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และทุกคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ล้วนทราบดีถึงความสำคัญของเทศกาลดังกล่าว

“ทางพรรคประชาชาติได้รับร้องเรียนความกังวลนี้จากพี่น้องประชาชนในพื้นที่หลายราย จึงสะท้อนความกังวลและประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงต้องติดตามว่า ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าวนี้มีความเข้าใจ เข้าถึงต่อบริบทในพื้นที่มากน้อยเพียงใด โอกาสนี้จึงเรียนให้พี่น้องประชาชนได้ทราบถึงการดำเนินงานของทางพรรคฯในนามของตัวแทนประชาชนครับ”

บทความก่อนหน้านี้ถึงจะ “โอลด์” แต่ไม่เอาต์ 80 ปี “นิธิ เอียวศรีวงศ์” ย้อนเรื่องเก่า คุยเรื่องใหม่ เมื่อสังคมไทยต้อง “ไปต่อ”
บทความถัดไปห่วงสถานการณ์การเมืองไม่นิ่ง! กระทบแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจช่วงโควิด-19