“วราวุธ” จวกคนไร้สำนึกทิ้งขยะพลาสติก ต้นเหตุสัตว์ป่าตาย

“วราวุธ” จวกคนไร้สำนึกทิ้งขยะพลาสติก ต้นเหตุสัตว์ป่าตาย

กรณีพบซากช้างป่าสีดอ เพศผู้ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 3,000 – 3,500 กิโลกรัม อายุประมาณ 18 -20 ปี ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี โดยพบถุงพลาสติกลักษณะเน่าเปื่อยภายในลำไส้ตลอดจนปะปนอยู่กับอุจจาระภายในลำไส้ใหญ่ ซึ่งสัตวแพทย์สรุปสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าเกิดจาก ระบบทางเดินอาหารในส่วนของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ มีความผิดปกติ เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง นั้น

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุถึงกรณีดีงกล่าวว่า ต้องตายอีกกี่ชีวิต ถึงจะสามารถสะกิดต่อมสำนึกของคนมักง่ายบางคน ถ้าท่านยังจำได้ สิงหาคม ปี 62 คนไทยครึ่งประเทศ ต้องเสียใจกับการจากไปของ น้องมาเรียม ลูกพะยูนกำพร้าที่เจ้าหน้าที่ช่วยกันดูแลอยู่หลายเดือน ก่อนน้องจะจากไปเพราะขยะพลาสติกในกระเพาะอาหาร

นายวราวุธ ระบุอีกว่า หลังจากนั้นตนและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราได้ดำเนินการและบูรณาการการทำงานหลายๆโครงการของกระทรวงภายใต้แผนมาเรียมโปรเจคท์ เพื่อมุ่งผลักดันการลดปริมาณขยะ ป้องกันไม่ให้สัตว์ป่า-สัตว์ทะเล ต้องเสียชีวิตจากการกินขยะพลาสติกอีก เดือนตุลาคม 62 เราสามารถลดอันดับประเทศไทย จากประเทศที่ปล่อยขยะลงทะเลมากที่สุดในโลกอันดับที่ 6 ลดเหลืออันดับที่ 10 ด้วยโครงการ Everyday Say No To Plastic Bags รณรงค์พกถุงผ้า ยกเลิกใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วครั้งเดียวทิ้ง เริ่มต้นปี 2563 เราประกาศวัน D-Day ยกเลิกแจกถุงพลาสติกในห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อกว่า 90 รายทั่วประเทศ ที่ทำ MOU ร่วมกับเรา ไตรมาสแรก สามารถลดการสร้างขยะถุงพลาสติกหูหิ้ว ได้เดือนละ 3,750 ล้านใบ

“แต่เหมือนว่า กระแสรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของพวกเราจะยังดังไม่พอ ยังส่งเสียงไม่ถึงใครบางคนครับ ระหว่างทางที่ผ่านมาเรายังพบข่าว กวางป่า เต่าทะเล นกทะเล ฯลฯ ตายเพราะกินขยะพลาสติก และล่าสุดวันนี้ เกิดเรื่องเศร้าซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง เมื่อช้างป่าทั้งตัว ต้องจากไปเพราะขยะพลาสติกในทางเดินอาหาร” นายวราวุธ ระบุ

รมว.ทส. ระบุเพิ่มเติมว่า ตนจึงอยากถือโอกาสแห่งความสูญเสียครั้งนี้ ส่งเสียงไปถึงหลายๆคน ที่วันนี้ยังคงไม่เริ่มพกถุงผ้าเพื่อใช้ซื้อของ ยังคงรับถุงพลาสติกหูหิ้วถึงแม้จะซื้อของแค่น้อยชิ้น เพียงเพื่อจะเอากลับมาทิ้งเมื่อถึงบ้าน ฝากไปถึงคนที่ทิ้งขยะได้ทุกที่ แม้ไม่มีถังขยะให้ทิ้ง คนที่ลักลอบขนขยะมาทิ้งในพื้นที่ใกล้เขตป่า ขอเถอะครับ ขอให้เริ่มช่วยกันปรับตัวแค่สักนิด อย่าติดความมักง่าย วันนี้สิ่งมีชีวิตที่ต้องตายไปเพราะขยะพลาสติกคือช้างป่า แต่วันข้างหน้า ไม่มีใครรับประกันได้เลยครับ ว่าจะไม่ใช่มนุษย์อย่างพวกเรา

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร”นำทีมลงเชียงใหม่ 3 วัน เยี่ยมชมสวนผักคนเมือง พบเงียบเหงา ติดป้ายขายเซ้ง เช่า เพียบ
บทความถัดไปกกต.เคาะ 9 ส.ค. จัดเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ เปิดรับสมัคร 16-20 ก.ค.นี้