‘กอบศักดิ์’ติดตลก บอกสื่อ ถ้าถามการเมืองจะวิ่งหนี เผย นายกฯสั่งตั้งศูนย์ฟื้นฟูศก.หลังโควิด

‘กอบศักดิ์’ ติดตลก บอกสื่อหากถามการเมือง จะวิ่งหนี เผย นายกฯ สั่งตั้งศูนย์ฟื้นฟูศก.หลังโควิด-19

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ได้ให้สัมภาษณ์หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ เพื่อหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า นายกรัฐมนตรีได้หารือกับทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจในการทำงานรูปแบบใหม่ หรือ New Normal เป็นการหารือแบบบูรณาการทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนราชการ เอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้รับฟังข้อคิดเห็นจากทุกคนเพื่อที่จะหาทางออกในการดูแลเศรษฐกิจหลังจากได้รับกระทบของโควิด-19

โดยนายกรัฐมนตรี ได้สั่งตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ซึ่งจะนำมาพิจารณาในส่วนกฎหมายว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร และได้สั่งในการหาข้อมูล รวมถึงทีมรวดเร็วเพื่อติดตามปัญหาต่างๆ

ส่วนมาตรการอื่นๆ อาทิ มาตรการผ่อนคลาย และมาตรการดูแลกลุ่มธุรกิจ SMEs ท่องเที่ยว ซึ่งเราจะต้องรับฟังความคิดเห็นจากข้างล่างขึ้นข้างบน รวมถึงการจัดอันดับความสำคัญของงบประมาณที่จะใช้ ว่าจะนำมาใช้ได้อย่างไร รวมถึงการสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มผู้ประกอบการในระยะยาว ทั้งการแก้กฎหมาย และแก้อุปสรรคต่างๆ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไป

นายกอบศักดิ์ เผยอีกว่า ที่ผ่านมา ศบค. เป็นผู้ดูแลบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงมาตรการต่างๆ ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 และในตอนนี้ประเทศไทยได้ลดระดับลงไปแล้ว ไม่มีการระบาดอย่างช่วงแรก จะต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นฟูขึ้นมาได้อย่างเป็นระบบ เพราะประชาชนหลายคนได้รับผลกระทบจากสภาพคล่อง ซึ่งเราจะจัดตั้งศูนย์เน้นในเรื่องของเศรษฐกิจ รวมทั้งการปลดล็อกในเรื่องของผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งให้มองในด้านความสมดุล

จากนั้น หลังสัมภาษณ์เสร็จ นายกอบศักดิ์ ได้ขอบคุณสื่อมวชนที่ไม่ถามประเด็นเรื่องการเมือง ซึ่งในช่วงแรก นายกอบศักดิ์ ได้เปรยไว้ว่า “ถ้าถามเรื่องการเมือง ผมวิ่งนะครับ”

บทความก่อนหน้านี้จินตนาการสังคมไทยที่อยากจะเห็น ทางออกควรจะเป็นอย่างไร ? | เสวนา 80 ปี “นิธิ”
บทความถัดไปร้อง ‘บิ๊กตู่’ ขอความเป็นธรรมบรรจุ สายงาน ‘นักสังคมสงเคราะห์จิตเวช’ เป็นขรก.สธ.