‘ประยุทธ์’ ให้การต้อนรับ ผบ.ทบ.สหรัฐ ขอบคุณ ช่วยดูแลคนไทยให้กลับประเทศ

“ประยุทธ์”ให้การต้อนรับ ผบ.ทบ.สหรัฐ ขออภัยในความไม่สะดวกเหตุจากสถานการณ์โควิด ระบุคนไทยให้ความสำคัญมาก “มั่นใจ” ไทย – สหรัฐ จะเดินหน้าความร่วมมือด้านความมั่นคงรอบด้าน

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ (General James C. McConville) ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา ในการเข้าเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย

โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยินดีต้อนรับที่พล.อ.เจมส์ เดินทางมาเป็นแขกของกองทัพบก และ แขกของรัฐบาล พร้อมขออภัยในความไม่สะดวกหลายอย่าง อันสืบเนื่องจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และ ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพ ด้วยคนไทยให้ความสำคัญเรื่องนี้ พร้อมกล่าวขอบคุณกองทัพบกสหรัฐฯ ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้บัญชาการทหารบกภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก การประชุมสัมมนาการบริหารงานของกองทัพบกกลุ่มประเทศภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก และการประชุมนายทหารประทวนอาวุโส ประจำปี 2020 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จยอดเยี่ยม ขอบคุณสหรัฐ ที่อำนวยความสะดวกให้แก่คนไทยในการเดินทางกลับประเทศ รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณราว 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มอบเวชภัณฑ์ และวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล เพื่อช่วยเหลือไทยในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

ขณะที่ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐ กล่าวแสดงความชื่นชมกองกำลังพลของไทยที่มีความเข้มแข็ง และยินดีที่จะได้ร่วมลงนามในเอกสารวิสัยทัศน์ร่วมทางยุทธศาสตร์ระหว่างกองทัพบกไทยกับสหรัฐ (Thailand and United States Army – to – Army Strategic Vision) ซึ่งจะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพบกของทั้งสองฝ่ายให้สามารถร่วมกันพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถของกำลังพลทั้งสองประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งสองฝ่ายย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันซึ่งมีมายาวนาน โดยเฉพาะในระดับกองทัพที่มีความร่วมมือในหลายเรื่อง อาทิ โครงการฝึกร่วมผสมทางทหาร การฝึกอบรม การแลกเปลี่ยนการเยือน และยุทโธปกรณ์ โดยยืนยันที่จะดำรงบทบาทเพื่อสนับสนุนการเสริมสร้างความมั่นคงและผลประโยชน์ร่วมกันเพื่อให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมีเสถียรภาพ เสรี เปิดกว้างและยั่งยืน

ในการนี้ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ชื่นชมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของรัฐบาลไทย และการบริหารจัดการของนายกรัฐมนตรี ที่ประสบผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ ขอให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง โดยเชื่อมั่นว่าสหรัฐฯ จะสามารถแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ได้สำเร็จ และค้นพบวัคซีนได้โดยเร็ว

พร้อมยืนยันพร้อมร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยรัฐบาลไทยพร้อมอำนวยความสะดวกในการลงทุนให้แก่ภาคเอกชนสหรัฐฯ

บทความก่อนหน้านี้กสม.ห่วงเวทีรับฟังความเห็นโครงการจะนะ ขอจนท.รัฐ -ปชช. ยึดหลักสิทธิมนุษยชน
บทความถัดไป“บิ๊กแดง” ต้อนรับ “ผบ.ทบ.สหรัฐฯ แนวทางวิถีใหม่เคร่งครัด