สมคิด ย้ำ 4กุมาร จากพปชร.ด้วยดี ยัน ไม่ใช่เสร็จนาฆ่าโคถึก โยน แล้วแต่บิ๊กตู่ปรับครม.

‘สมคิด’ โยน ‘บิ๊กตู่’ ฟันธงปรับครม. ย้ำการเมืองดี เศรษฐกิจดี ยัน ‘ไม่ใช่เสร็จนา ฆ่าโคถึก’ ถีบส่งหลังร่วมตั้งพปชร.

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุมทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี กรณีที่ 4 กุมาร แถลงลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มาปรึกษาหรือขอคำแนะนำก่อนหรือไม่ ว่า ไม่มี เป็นเรื่องภายในของพรรคเขา ซึ่งก็เป็นไปตามปกติ ฟังจากที่เขาแถลงถือว่าเป็นคำแถลงที่ดี เป็นมิตรต่อกัน จากกันด้วยดี ก็เท่านั้น ส่วนเรื่องของตำแหน่งรัฐมนตรีที่ถูกจับจ้องนั้น เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี คิดว่าท่านจะพิจารณาตามความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีพูดชัดว่าจะมีการปรับครม. นายสมคิด กล่าวว่า ก็แล้วแต่นายกฯ เรื่องนี้ไม่มีปัญหา เป็นเรื่องของนายกฯ ไม่ใช่เรื่องของพวกตน เมื่อถามย้ำว่า นายกฯ ได้พูดคุยกับนายสมคิดแล้วพร้อมทุกอย่าง นายสมคิด กล่าวว่า “ผมพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว” เมื่อถามว่า ส่วนตัวถอดใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “ใจผมถอดมาหลายปีแล้ว”

เมื่อถามว่า หากมีการปรับครม. แล้ว 3 รัฐมนตรีที่อยู่ในความดูแลไม่ได้อยู่ในครม.แล้ว นายสมคิดจะยังร่วมอยู่ในครม.ต่อหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “การจัดตั้งครม. นายกฯ ต้องดูให้เรียบร้อยว่าใครจะทำอะไร เอาบ้านเมืองเป็นหลัก เพราะคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ใครจะมาจะไปเป็นเรื่องปกติ โอเคนะ บ๊ายบายแล้ว”

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพปชร. วันนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง นายสมคิด กล่าวว่า “ไม่ใช่”

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ 4 กุมารเหมือน เสร็จนา ฆ่าโคถึกหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่หรอก เมื่อวานนี้เขา แถลงชัดเจน พวกเขาก่อตั้งพรรคขึ้นมาก็มีเจตนาที่ชัดเจน วันนี้เรื่องเหล่านั้น ได้บรรลุผล เขาก็พร้อมจะไปทำหน้าที่อื่น ส่วนภารกิจของตนคือ การดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี

เมื่อถามว่า ปัญหาทางการเมืองจะส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ว่า การเมืองดีเศรษฐกิจก็จะดี สังคมก็จะดี ฉะนั้นต้องพยายามดูแลการเมืองให้ดี

เมื่อถามว่า ขณะนี้ถือว่าการเมืองดีหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน ตนไม่ถนัดการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดการให้สัมภาษณ์นายสมคิดตอบคำถามด้วยท่าทีอย่างอารมณ์ดี

 

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ชี้ รัฐบาลแค่รายงานแผนปฏิรูปประเทศ ฝ่ายค้านไม่ร่วมสังฆกรรม ก็ไม่เป็นไร
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ล้อมวง ‘สมคิด-อุตตม’ ถกทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ เล็งแก้ปัญหาเอ็นพีแอล