‘วิษณุ’ ชี้ รัฐบาลแค่รายงานแผนปฏิรูปประเทศ ฝ่ายค้านไม่ร่วมสังฆกรรม ก็ไม่เป็นไร

‘วิษณุ’ ชี้ รัฐบาลมีหน้าที่แค่เสนอรายงานแผนปฏิรูปประเทศ ฝ่ายค้านไม่ร่วมสังฆกรรม ก็ไม่เป็นไร

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านไม่ยอมเข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาวาระรับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศ ช่วงเดือน ตุลาคม-ธันวาคม ปี 2562 จะมีปัญหาหรือไม่ ว่า ก็คงมีบ้าง ที่จะทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้ง และเสียความรู้สึก แต่ในทางกฎหมายไม่ได้เกิดผลอะไร เพราะเป็นรายงานที่เสนอให้ทราบ ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องลงมติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสภาฯไม่ยอมรับทราบ จะสามารถผ่านเรื่องนี้ไปได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถามทางสภาฯเขาแล้วกัน แต่ไม่ได้มีปัญหา เพราะไม่เหมือนกับการพิจารณากฎหมาย รายงานพวกนี้เป็นเรื่องที่กฎหมายกำหนดไว้ให้รัฐบาลเสนอต่อสภาฯ เมื่อรัฐบาลได้เสนอแล้วคือเสนอ ในส่วนของรัฐบาลจบแล้ว สภาฯจะทราบหรือไม่แล้วแต่สภาฯ แต่หากได้ทราบก็ดี ทั้งนี้ รายงานฉบับนี้จะต้องเสนอต่อไปที่ทั้งสองสภา คือ สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา จะเข้าสภาฯ ไหนก่อนก็ได้ โดยก่อนหน้านี้ได้เสนอไปที่วุฒิสภาและมีการรับทราบไปแล้ว

“แต่ที่พูดอย่างนี้ ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ ไม่แยแส หรือไม่อะไร แต่เราอยากให้เขารับทราบให้จบ เพราะรัฐบาลได้ทำอะไรก็อยากไปบอกให้รู้ ไม่ใช่เรื่องที่จะไปขออนุมัติ ซึ่งฟังดูแล้วก็อาจจะคิดว่าเหมือนไม่ทำอะไร ก็กรุณารู้ว่าไม่ได้ทำอะไร และก็แนะมาว่าจะให้ทำอย่างไร”

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแดง’ เปิดบก.ทบ.ต้อนรับ ‘ผบ.สหรัฐ’ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่
บทความถัดไปสมคิด ย้ำ 4กุมาร จากพปชร.ด้วยดี ยัน ไม่ใช่เสร็จนาฆ่าโคถึก โยน แล้วแต่บิ๊กตู่ปรับครม.